Sẽ có 1 - 2 cơn bão, áp thấp gây ảnh hưởng trực tiếp trong tháng 8

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 02/08/2015 15:30 GMT+7

VTV.vn - Tháng 8 có khả năng có từ 1- 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tháng 8 là tháng chính của mùa mưa tại các tỉnh Bắc Bộ, do vậy có khả năng xảy ra 3 - 4 đợt mưa vừa, mưa to; cần chủ động đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá, đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Ở các tỉnh Trung Bộ vẫn có thể xảy ra từ 1 - 2 đợt nắng nóng, tuy nhiên phạm vi không rộng, thời gian không kéo dài và cường độ không gay gắt so với các đợt nắng nóng trong tháng 7. Ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ tình trạng khô hạn có thể vẫn xảy ra cục bộ ở một số nơi.

Tháng 8 có khả năng có từ 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Trong tháng 8, trên khu vực toàn quốc cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra như dông, sét, lốc xoáy, mưa đá...

Nhiệt độ trung bình tháng 8 tại các địa phương trên cả nước đều phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C. 

Nhiệt độ trung bình tháng 8 tại một số địa điểm đặc trưng trên toàn quốc như sau: Sơn La (24 - 25 độ C); Hải Phòng (27 - 28 độ C), Hà Nội và Thanh Hóa (27 - 28,5 độ C); Vinh và Nha Trang (28 - 29 độ C); Huế và Đà Nẵng (28,5 - 29,5 độ C); Buôn Ma Thuột (24 - 25 độ C); Châu Đốc (27 - 28 độ C).

Tại Bắc Bộ, phía Tây có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên mức trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng cao hơn từ 15 - 30%. Phía Đông có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới mức trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn từ 15 - 30%.

Trung Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên mức trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng cao hơn 20 - 40%. Riêng một số nơi ở khu vực Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng dao động từ -20% đến 20%.

Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng dao động từ -20% đến 20%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước