Sẽ tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo mốc giới

Đình Hải-Thứ năm, ngày 25/04/2019 16:29 GMT+7

VTV.vn - Chiều 25/4, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác của Kết luận thanh tra TP Hà Nội về công tác quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm.

Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc tiến hành thanh tra của thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Về hiện trạng đất sân bay Miếu Môn, thì toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới. Trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn. Hiện trạng khu đất đã được kiểm định của cơ quan đo đạc Bộ Tài nguyên và Môi trường, nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền và từ ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích đất tại sân bay Miếu Môn.

Thanh tra thành phố Hà Nội đã kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác GPMB di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Liên ngành cơ quan Hà Nội đề xuất, lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và công khai tại UBND xã là đúng thẩm quyền, đúng quy trình theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thanh tra Chính phủ thấy Kết luận thanh tra của Thanh tra Thành phố về những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân là có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính khách quan và đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan khi xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Về xử lý kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân, Thanh tra Chính phủ thấy Kết luận thanh tra số 2346 ngày 19/7/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội về các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân trong đó làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở. Việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

Thời gian tới các cơ quan có trách nhiệm ở địa phương cần tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung Kết luận thanh tra.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội thực hiện Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Phát biểu tại buổi kết luận Thanh tra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ triển khai nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời có phương án bồi thường, hỗ trợ 14 hộ dân di dời khỏi khu vực đất quốc phòng. Ủy ban nhân dân TP sẽ phối hợp với Quân chủng phòng không không quân sớm có phương án xây tường rào quanh sân bay Miếu Môn theo khu vực mốc giới đã được giao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước