Sẽ xử lý nghiêm đối tượng kích động gây rối tại Nghệ An và Hà Tĩnh

Nhóm phóng viên Thời sự-Thứ ba, ngày 04/04/2017 15:01 GMT+7

VTV.vn - Tại Nghệ An và Hà Tĩnh lại diễn ra tình trạng kích động giáo dân tụ tập đông người, khiếu kiện trái pháp luật đối với công ty Formosa liên quan đến sự cố môi trường biển.

Liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung, công ty Formosa đã phải bồi thường thỏa đáng, cùng với đó là trách nhiệm hoàn thành toàn bộ các hạng mục khắc phục sự cố môi trường trước ngày 31/3 cũng như cam kết hỗ trợ việc làm, an sinh xã hội cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Chính phủ và chính quyền các địa phương cũng đã và đang nỗ lực hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất. Môi trường biển miền Trung đã hồi phục trở lại. Công tác chi trả tiền bồi thường thiệt hại vẫn đang khẩn trương tiến hành và dự kiến đến hết tháng 6/2017 sẽ hoàn thành dứt điểm với phương châm đảm bảo công bằng, đúng đối tượng. Ngư dân phấn khởi tiếp tục vươn khơi, bám biển và liên tục mang về những mẻ cá lớn. Trong khi đó, tại Nghệ An và Hà Tĩnh lại diễn ra tình trạng kích động giáo dân tụ tập đông người, khiếu kiện trái pháp luật đối với Công ty Formosa liên quan đến sự cố môi trường biển, làm ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự và cuộc sống hằng ngày của người dân tại địa bàn.

Khoảng giữa tháng 2 vừa qua, rất nhiều giáo dân tụ tập tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An rồi kéo vào Hà Tĩnh để khiếu kiện Công ty Formosa liên quan đến sự cố môi trường biển xảy ra năm 2016. Đám đông dàn hàng ba, hàng bốn trong suốt hành trình di chuyển khiến Quốc lộ 1A ách tắc trong nhiều giờ, làm cản trở đến việc đi lại bình thường của những người khác. Cảnh sát giao thông đã phải tổ chức phân làn để đảm bảo an toàn giao thông, nhưng đám đông không chấp hành. Đáp lại, nhiều đối tượng quá khích đã dùng gạch, đá tấn công làm một số xe công vụ bị hư hại, gây thương tích cho hàng chục người đang thi hành nhiệm vụ.

Sáng 3/4, đám đông giáo dân đã kéo đến trụ sở UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, mang theo băng rôn có nội dung kích động. Nhiều người trong đó đã xông vào phòng làm việc của cán bộ huyện, gây áp lực, buộc cán bộ huyện phải rời khỏi phòng làm việc, đồng thời dùng loa phát đi những nội dung xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền địa phương. Thậm chí, đám đông còn dùng gạch, đá và gậy gộc tấn công làm 1 chiến sĩ công an bị thương nặng khi đang làm nhiệm vụ. Với thái độ hung hãn, các đối tượng còn ngăn cản, không cho cán bộ y tế đến băng bó, cấp cứu cho chiến sĩ bị thương, bất chấp mọi sự vận động, tuyên truyền của lực lượng chức năng.

Trước đó 1 ngày, tại Thị xã Kỳ Anh, lợi dụng việc một số hộ dân chưa đồng tình với tiến độ chi trả tiền đền bù, bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển, một số đối tượng xấu đã lôi kéo kích động giáo dân mang theo gạch đá, gậy gộc kéo ra chặn Quốc lộ 1A, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ. Mặc dù đã được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động giải tán, tuy nhiên không những không chấp hành, số người tụ tập trên đường còn có hành vi chửi bới, lăng mạ cán bộ, dùng đá ném vào lực lượng chức năng…

Đây là những hành vi không thể chấp nhận được trong một xã hội có pháp luật. Sự cố môi trường biển miền Trung đã được các bên thống nhất xử lý thấu đáo nên người dân phải hết sức cảnh giác trước sự kích động, xúi giục của những kẻ xấu. Nếu không tỉnh táo để phân biệt giữa niềm tin tôn giáo với hành vi chống phá chính quyền, nhiều người sẽ phải đối mặt với luật pháp.

Xử lý nghiêm những đối tượng kích động gây rối tại Hà Tĩnh Xử lý nghiêm những đối tượng kích động gây rối tại Hà Tĩnh

VTV.vn - Nhiều giáo dân đã bị kích động kéo đến trụ sở UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh và khiến một chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước