Siết chặt quản lý hướng dẫn viên du lịch

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/12/2017 21:23 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đầu tháng 11/2017, Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam đã chính thức thành lập nhằm quản lý nguồn nhân lực lao động hướng dẫn viên một cách bài bản hơn.

Với tốc độ tăng trưởng khách quốc tế cao như hiện nay, xấp xỉ 30% mỗi năm và sẽ còn cao hơn trong những năm tới khi xác định đưa ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc đáp ứng nguồn cung hướng dẫn viên vẫn là câu hỏi khó có giải đáp.

Thực tế, vì thiếu nên hướng dẫn viên chui, hướng dẫn viên dùng thẻ giả được mùa nở rộ. Vì không ràng buộc với đơn vị chủ quản nào mà nhiều hướng dẫn viên tự do chỉ nhận tour nhằm móc nối, câu kéo, chiếm đoạt và lừa khách. Đó là thực trạng nhức nhối của ngành du lịch trong thời gian qua.

Hội Hướng dẫn viên ra đời tạo tiền đề là một tổ chức xã hội nghề nghiệp để hướng dẫn viên có tính chính danh khi đăng ký hoạt động nghiệp vụ tại đây, đồng thời, hỗ trợ đào tạo, nâng cao kiến thức cho đội ngũ hướng dẫn viên.

Trước đó, không một cơ quan tổ chức nào quản lý đội ngũ hướng dẫn viên tự do - chiếm đến 95% lực lượng lao động ngành du lịch, gây nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn của hướng dẫn viên du lịch.

Luật Du lịch 2017 sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2018. Theo đó, nếu hướng dẫn viên không có hợp đồng làm việc cho doanh nghiệp du lịch, đơn vị cung ứng lao động hoặc thành viên của hội nghề nghiệp sẽ không được hành nghề.

Đà Nẵng báo cáo tình trạng hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động “chui” Đà Nẵng báo cáo tình trạng hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động “chui” Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Phạt nặng công ty lữ hành dùng hướng dẫn viên du lịch 'chui' Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Phạt nặng công ty lữ hành dùng hướng dẫn viên du lịch "chui" Vì sao thiếu trầm trọng hướng dẫn viên du lịch quốc tế tại Nha Trang? Vì sao thiếu trầm trọng hướng dẫn viên du lịch quốc tế tại Nha Trang?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước