Sở GTVT Nghệ An yêu cầu đảm bảo ATGT đường thủy sau nhiều vi phạm ở hồ Bản Vẽ

PV-Thứ ba, ngày 06/12/2016 21:10 GMT+7

(Ảnh: Duy Ngợi)

VTV.vn - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Nghệ An đã chỉ đạo và đề nghị UBND huyện tương Dương, UBND huyện Kỳ Sơn đẩy mạnh đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Ngày 20/11, Báo điện tử Đài Truyền hình Việt Nam (VTV News) đã đăng tải bài viết Hiểm nguy rình rập trên những chuyến đò không phao cứu sinh phản ánh nhiều vi phạm về an toàn giao thông đường thủy của các chủ đò, lái đò trên tuyến sông Nậm Nơn khu vực thượng lưu lòng hồ thủy điện Bản Vẽ thuộc địa bàn các xã: Yên Na, Mai Sơn, Nhôn Mai, Hữu Khuông huyện Tương Dương; Mỹ Lý, Mường Lống huyện Kỳ Sơn. 

Ngay sau khi VTV News phản ánh về những vi phạm này, ngày 22/11/2016, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Nghệ An đã ban hành Văn bản số 3682/SGTVT-TTr chỉ đạo thanh tra Sở và đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp kiểm tra, xác minh, xử lý nội dung Báo nêu. Trong các ngày 28/11 và 29/11, Thanh tra Sở GTVT đã phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông đường thủy thuộc Công an tỉnh Nghệ An, UBND huyện và Công an huyện Tương Dương tổ chức kiểm tra hoạt động giao thông đường thủy trên sông Nậm Nơn. 

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, làm việc với các cơ quan, đơn vị, đại diện Sở GTVT cho biết, nội dung bài viết đăng trên VTV News là có cơ sở nhưng số lượng phương tiện và mức độ vi phạm chưa sát với thực tế. Các lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, nhắc nhở, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động giao thông đường thủy nội địa đến các chủ phương tiện đánh bắt cá, dân sinh trên lòng hồ, đặc biệt là việc mặc áo phao khi tham gia hoạt động giao thông đường thủy nội địa. 

Sở GTVT Nghệ An yêu cầu đảm bảo ATGT đường thủy sau nhiều vi phạm ở hồ Bản Vẽ - Ảnh 1.

Tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường thủy nội địa diễn ra trên tuyến sông Nậm Nơn khu vực thượng lưu lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (Ảnh: Duy Ngợi)

Bên cạnh đó, Sở GTVT Nghệ An đã đề nghị UBND huyện Tương Dương, UBND huyện Kỳ Sơn và các cơ quan chức năng tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 23/9/2016 của UBND tỉnh Nghệ An về tăng cường các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới, Công văn số 3330/SGTVT-VT ngày 26/10/2016 của Sở GTVT Nghệ An về việc tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. 

Sở còn chỉ đạo UBND hai huyện tiếp tục kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động vận tải trên các tuyến đường thủy nội địa, đặc biệt là tuyến sông Nậm Nơn khu vực thượng lưu lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Đồng thời, Sở đề nghị lập danh sách những người trực tiếp điều khiển phương tiện đường thủy nhưng chưa có bằng, chứng chỉ để gửi cơ quan chức năng và đề nghị mở lớp đào tạo cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn cho người điều khiển theo quy định. 

Các phương tiện, bến thủy nội địa không đủ điều kiện hoạt động sẽ bị đình chỉ hoạt động. Các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa cũng được tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến người dân. 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước