Sợ mất quyền sở hữu, người dân muốn trả lại danh hiệu di tích

Đỗ Vinh – Đình Hiệp-Thứ hai, ngày 29/02/2016 21:05 GMT+7

VTV.vn - Trong khi nhiều nơi, chính quyền địa phương chạy vạy để được công nhận di tích thì tại Quảng Nam, một vài chủ nhân xin trả lại danh hiệu này chỉ vì sợ mất quyền sở hữu.

Nhà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ ở xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn được tỉnh Quảng Nam xếp hạng là Di tích văn hóa cấp tỉnh năm 2011. Tuy nhiên, những rắc rối xảy ra khi chính quyền địa phương gắn biển di tích lên ngôi nhà mẹ Thứ. Ông Lê Tự Thử là con trai mẹ Thứ là người phản đối quyết định của tỉnh Quảng Nam. Ông Thử cho rằng, là di tích đồng nghĩa với việc gia đình ông mất quyền sở hữu ngôi nhà này.

Theo ông Lê Tự Thử, đã là di tích thì chịu sự điều chỉnh bởi Luật Di sản vì vậy, gia đình ông không có quyền sử dụng đất và định đoạt tài sản trên đất với diện tích 2.000m2 mà gia đình ông đang thờ tự ông bà. Trong khi đó, theo lý giải của lãnh đạo Sở Văn hóa Quảng Nam, việc công nhận di tích không ảnh hưởng đến việc sở hữu, thừa kế nên người dân không phải lo lắng và trả lại di tích.

Tại di tích nhà cổ ở làng Lộc Yên, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, chủ nhân cũng không muốn nhận bằng di tích vì sợ mất chủ quyền và rắc rối khi sửa chữa nhà. Đây không chỉ là thực tế diễn ra ở Quảng Nam mà còn diễn ra nhiều nơi như làng cổ Đường Lâm (Hà Nội) hay phố cổ Đồng Văn (Hà Giang).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước