Phát huy giá trị các di tích nhà Trần tại Quảng Ninh

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/02/2016 15:13 GMT+7

VTV.vn - Việc trùng tu và phát huy các giá trị lịch của các di tích đặc biệt liên quan tới triều Trần và thiền phái Trúc Lâm - Yên Tử đang được tỉnh Quảng Ninh tích cực triển khai.

Chùa Ngoạ Vân, thuộc xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh là nơi hơn 700 năm trước, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã viên tịch. Tuy nhiên, hiện di tích này đã trở thành phế tích bởi thiên tai, giặc giã và nạn trộm cắp cổ vật. Thậm chí, nhiều người còn đào xuyên chân tháp để tìm vàng, vì nghĩ vua tu ở đây ắt sẽ có châu báu.

Mới đây, dự án trùng tu, tôn tạo chùa Ngoạ Vân thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều đã được hoàn thành, nhằm tôn vinh thêm những giá trị nổi bật của một vương triều có nhiều công lao trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Thiền phái Trúc Lâm - Yên Tử là một dòng thiền thuần Việt được hình thành từ cách đây hơn 700 năm. Những giá trị phi vật thể của của dòng thiền này cùng với quần thể di tích và danh thắng Yên Tử hiện cũng đang được 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Hiện tại, quá trình xây dựng hồ sơ trình UNESCO đang được các địa phương tích cực hoàn thiện để thế giới hiểu thêm về một khu vực dày đặc trầm tích văn hoá, lịch sử liên quan tới vương triều Trần, cũng như thiền phái Trúc Lâm - Yên Tử của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước