Số người nhiễm HIV đồng tính nam ngày càng tăng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 19:46 GMT+7

VTV.vn - Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, hiện có 20% người nhiễm HIV ở Việt Nam là người đồng tính nam nhưng con số này có thể tăng lên 40% vào năm 2025.

Ngày mai (1/12), toàn thế giới sẽ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS với nhiều hoạt động. Đây là dịp để tái khẳng định cam kết phòng chống HIV và đấu tranh chống lại kỳ thị và phân biệt đối xử. Trong suốt 2 thập kỷ qua Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới đã có những thành tựu trong việc nâng cao nhận thức và hạn chế số người lây nhiễm HIV. Nhưng không phải vì thế mà cuộc chiến đã giảm sức nóng.

Con đường lây truyền HIV đang có chiều hướng thay đổi. Từ lây truyền qua đường máu ở nhóm nghiện chích ma túy, chuyển sang chủ yếu qua đường tình dục, tập trung ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới với tỷ lệ nhiễm khoảng 10 - 15%. Trước đây chỉ là 3 - 5%. Độ tuổi trung bình của người mới nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam là 23 tuổi. Phần lớn tập trung tại TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội.

Theo khảo sát của Cục Phòng chống HIV/AIDS, tuổi trung bình của người mới nhiễm trong nhóm đồng tính nam là 23 tuổi. Phần lớn sống tại TP.HCM, thứ đến là tỉnh Bình Dương và Hà Nội. Riêng tại TP.HCM, có khoảng 58.000 người nam có quan hệ tình dục đồng giới, 1/3 trong số này có nguy cơ nhiễm HIV cao. Thực tế số nhiều nhiễm HIV ở TP.HCM những năm gần đây ở mức rất cao. Số người nhiễm do quan hệ tình dục đồng giới thì tăng đúng như dự báo, chiếm ưu thế hơn so với con đường lây nhiễm do tiêm chích ma túy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước