Sôi nổi hội thảo “Báo chí về đề tài chiến tranh”

PV-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 14:50 GMT+7

Buổi hội thảo đã diễn ra long trọng và sôi nổi với sự tham gia của nhiều phóng viên, nhà báo

VTV.vn - Với 40 bài tham luận sâu sắc đến từ các phóng viên chiến trường, hội thảo “Báo chí về đề tài chiến tranh” đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí.

Sáng 24/4, buổi hội thảo khoa học quốc tế “Báo chí về đề tài chiến tranh” đã diễn ra sôi nổi tại hội trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Buổi hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2015), 90 năm năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015) đồng thời hướng tới 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.

Tham dự buổi hội thảo “Báo chí về đề tài chiến tranh” là đại biểu đến từ nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước, trong đó, đặc biệt có sự xuất hiện của các phóng viên chiến trường – nhân chứng sống của những cuộc chiến tranh ác liệt.

“Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, Việt Nam đã có hơn một ngàn nhà báo từ nhiều phía tham gia đưa tin, chụp ảnh và viết bài. Đội ngũ các nhà báo Cách mạng tham gia rất đông đảo, hoạt động có hiệu quả trên chiến trường và đóng góp xứng đáng vào thắng lợi chung của Cách mạng Việt Nam. Hàng trăm nhà báo đã hy sinh và được công nhận là liệt sĩ, được nhà nước Việt Nam ghi công. Nhiều nhà báo cũng trở nên nổi tiếng như Trần Kim Xuyến, Đinh Thúy, Trần Đăng, Thép Mới, Phạm Phú Bằng….” – PGF, TS. Trương Ngọc Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu.

Bên cạnh đó, PGS, TS. Trương Ngọc Nam cũng khẳng định các phóng viên, nhà báo chiến trường là nhân chứng lịch sử, đồng thời cũng là người tái hiện lịch sử của các cuộc chiến theo cách của riêng mình. Theo ông, bằng những chiếc máy quay phim, máy ảnh, những quyển sổ và ngòi bút, các phóng viên chiến trường đã kịp thời phản ánh diễn biến của những cuộc chiến, ghi lại những hình ảnh sinh động về cuộc chiến vĩ đại của nhân dân Việt Nam và qua đó, phản ánh ý chí kiên cường, lòng dũng cảm và sự hy sinh lớn lao của cả dân tộc.

Buổi tọa đàm cũng nhận được hơn 40 bản tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu báo chí, các nhà báo, phóng viên chiến trường đến từ các cơ quan báo chí, các trường đại học ở Việt Nam và quốc tế. Các tham luận này tập trung phân tích các vấn đề như: Vị trí, vai trò của báo chí trong chiến tranh; Kinh nghiệm của báo chí thế giới về đấu tranh giải phóng dân tộc; Báo chí và vấn đề đoàn kết quốc tế; Kinh nghiệm tác nghiệp của một phóng viên chiến trường; Đạo đức nghề nghiệp của nhà báo phản ánh về đề tài chiến tranh.

Sau ba cuộc hội thảo, tọa đàm kéo dài từ 24 – 25/4, BTC chương trình Hội thảo “Báo chí về đề tài chiến tranh” sẽ tổ chức chuyến về thăm lại chiến trường xưa tại tỉnh Quảng Trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước