Báo chí toàn cảnh (6-12/4): Những dấu ấn in đậm về đối ngoại của Việt Nam

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 12/04/2015 15:48 GMT+7

VTV.vn - Những sự kiện đáng chú ý trong tuần được đăng tải trên các báo sẽ được phân tích dưới nhiều góc độ trong chương trình Báo chí toàn cảnh.

Tuần qua là tuần in đậm những dấu ấn về đối ngoại của Việt Nam với hai sự kiện quan trọng là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến công du của Thủ tướng Nga Medvedev tới Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình là chủ đề không chỉ thu hút báo giới Việt Nam và Trung Quốc mà còn nhiều báo chí quốc tế khác.

Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta sau Đại hội XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định.

Đối với chuyến công du của Thủ tướng Nga Medvedev tới Việt Nam, 8 văn kiện hợp tác được ký kết là kết quả có thể lượng hóa của chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Nga. Tuy nhiên, điều người ta còn cảm nhận rõ ràng hơn chính là quyết tâm của các nhà lãnh đạo Việt Nam – Liên Bang Nga đưa quan hệ hai nước lên một cấp độ mới: hợp tác sâu sắc và mang lại lợi ích to lớn hơn cho hai quốc gia.

Thủ tướng Medvedev khẳng định ngay trước thềm chuyến thăm là Chính phủ Nga đang có rất nhiều ý tưởng, kế hoạch để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam lên một tầm vóc mới và chờ đợi chuyến thăm này sẽ mang những kết quả thiết thực để hiện thực hóa những kế hoạch, dự định đó.

Để cùng nhìn nhận về ý nghĩa của những sự kiện đối ngoại này, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước