Sơn La giảm thiểu thiệt hại do lũ nhờ được cảnh báo sớm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/08/2017 09:10 GMT+7

VTV.vn - Nhờ được cảnh báo sớm về tình hình mưa lũ nên thiệt hại do cơn lũ quét tại Mường La (Sơn La) đã giảm thiểu rất nhiều.

Những ngày nay, người dân Sơn La lại tiếp tục ứng phó với một đợt mưa lũ mới. Trước cảnh báo sạt lở có thể tiếp tục xảy ra, chính quyền địa phương đã chủ động lên các phương án ứng phó.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, công tác cảnh báo thiên tai đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nửa tháng trước, chính nhờ có cảnh báo sớm và ứng phó kịp thời nên thiệt hại do cơn lũ lớn đã giảm thiểu rất nhiều.

Tại vùng thung lũng kẹp giữa hai sườn núi ở huyện Mường La, cơn lũ dữ quét qua gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản, nhưng cũng đã có hàng trăm người dân kịp di dời và thoát chết trong đêm nhờ được cảnh báo sớm.

Anh Lò Văn Xiên (bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm, Mường La) vẫn nhớ như in đêm hôm trước khi lũ dữ tràn về. Trời mưa mỗi lúc một to, đến hơn 2h sáng hôm sau cơn lũ quét qua. Có 3 người của bản không may thiệt mạng, nhưng những người khác đã kịp thời sơ tán đến nơi an toàn.

Còn tại bản Hua Nặm, cũng do cảnh giác và ứng phó kịp thời từ đêm trước đó nên cả bản không bị thiệt hại về người, trong khi gần 70 ngôi nhà ở đây đã bị lũ cuốn trôi, phá hỏng hoàn toàn.

Xã Nặm Păm bao gồm 11 bản, trong đó bản trên cùng của xã nằm ở độ cao hơn 1.900m, trong khi bản phía dưới cùng độ cao chỉ hơn 200m so với mặt nước biển. Độ cao chênh nhau lớn, tới 1.700m, do vậy khu vực này đã có trong bản đồ cảnh báo thiên tai và người dân được tuyên truyền cũng đã biết rất rõ.

Theo những người cao tuổi thì đây là lần đầu tiên họ gặp trận lũ quét kinh hoàng như thế, khi con suối Nặm Păm vốn hàng ngày nước chảy chỉ đủ cho tưới tiêu và sinh hoạt. Hàng nghìn hộ dân ở huyện Mường la bị thiệt hại nặng nề, nhà cửa, trạm y tế, trường học bị phá hủy, trong đó có 5 bản của xã Nặm Păm đã gần như bị xóa sổ hoàn toàn.

Theo những người cao tuổi, đây là lần đầu tiên họ gặp trận lũ quét kinh hoàng như thế, khi con suối Nặm Păm vốn hàng ngày nước chảy chỉ đủ cho tưới tiêu và sinh hoạt. Cơn lũ vừa qua đã khiến hàng nghìn hộ dân ở huyện Mường la bị thiệt hại nặng nề, nhà cửa, trạm y tế, trường học bị phá hủy, trong đó có 5 bản của xã Nặm Păm gần như bị xóa sổ hoàn toàn.

Theo nhiều người dân tại các bản ở Mường La, nếu không có sự cảnh giác và cảnh báo của các cấp chính quyền thì việc thiệt hại về người trong trận lũ quét vừa qua có thể còn lớn hơn nhiều. Qua đây có thể thấy, thiên tai bão lũ luôn khó lường và khó đoán định, do vậy sự cảnh giác của các cấp chính quyền cũng như người dân chính là biện pháp quan trọng để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của do bão lũ gây ra.

Sơn La: Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24 giúp dân trong mưa lũ Sơn La: Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24 giúp dân trong mưa lũ

VTV.vn - Tại những bản bị cô lập bởi mưa lũ ở Sơn La, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, quân đội đang cắm bản, túc trực 24/24h để hỗ trợ người dân.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước