Sơn La nỗ lực khắc phục các điểm trường sau lũ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/08/2017 09:46 GMT+7

VTV.vn - Chỉ còn hơn nửa tháng nữa, năm học mới sẽ bắt đầu, nhưng thầy trò huyện Mường La (Sơn La) đang đối mặt với bộn bề khó khăn khi trường học đã bị cuốn trôi theo dòng nước.

Cơn lũ lịch sử quét qua huyện Mường La (tỉnh Sơn La) gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân ở các xã Chiềng San, Chiềng Ân, Tạ Bú, Chiềng Hoa, Nậm Păm và thị trấn Ít Ong. Bao trùm khắp nơi là nhà cửa đổ nát, đất đá, củi gỗ ngổn ngang, đường vào các xã vẫn còn bị chia cắt.

Trường tiểu học Nậm Păm sau cơn lũ, bàn ghế, sách vở, hồ sơ sổ sách đều đã bị lũ cuốn trôi và đất đá vùi lấp. Toàn bộ các dãy phòng học, nhà ở và bếp ăn bán trú đã bị san phẳng. Tất cả những gì còn lại chỉ là đống đổ nát. Cơn lũ quét đã cuốn đi 3 điểm trường với 23 lớp học đã bị xóa sổ.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến năm học mới, huyện Mường La quyết tâm không để học sinh chậm buổi khai giảng, các thầy cô chậm đến lớp. Xây dựng một trường mới là điều không thể ngay lúc này. Huyện Mường La sẽ bố trí cho các em tiểu học xuống điểm trường Trung học cơ sở Nậm Păm, trước mắt sẽ học ghép lớp, chia ca. Riêng các em học sinh điểm trường Hua Nặm sẽ chuyển đến thị trấn Ít Ong để học tạm thời. Huyện phấn đấu ngày 25/8 tất cả các em học sinh đều được đến trường chuẩn bị cho ngày khai giảng. Các thiết bị dạy học, sách vở, bàn ghế, đồ dùng học tập huy động tối đa sự hỗ trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Đến thời điểm hiện tại, hơn 300 giáo viên của huyện Mường La đang tỏa đi các bản, đến những bản xa nhất vẫn còn bị cô lập bởi lũ quét để động viên các em học sinh khắc phục khó khăn tới trường. Chính các thầy cô cũng phải rất vất vả để chuẩn bị giáo án, thu xếp lớp học tại các điểm trường tạm. Còn vô vàn khó khăn, rất nhiều lo toan trước thềm năm học mới, nhưng các thầy cô cũng như chính quyền địa phương nơi đây biết rằng điều cần nhất cho các em học sinh lúc này là con chữ.

Khẩn trương quy hoạch khu tái định cư sau lũ quét ở Sơn La Khẩn trương quy hoạch khu tái định cư sau lũ quét ở Sơn La

VTV.vn - Tại tỉnh Sơn La, hiện việc quy hoạch khu tái định cư cho người dân bị mất nhà cửa sau lũ quét đang là ưu tiên của chính quyền tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước