Sông Krông Nô sạt lở nghiêm trọng do khai thác cát trái phép

Lô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 13/08/2016 14:05 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Đăk Nông, hai bên bờ sông Krông Nô đang bị sạt lở nghiêm trọng. Nguyên nhân được xác định là do tình trạng khai thác cát trái phép, đang diễn ra rầm rộ tại đây.

Tình trạng khai thác cát trái phép không chỉ khiến mất đất sản xuất, thêm vào đó, giao thông đường thủy trên sông cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, biện pháp của các cơ quan chức năng tại địa phương lại rất yếu ớt.

Hai bên bờ sông Krông Nô, tỉnh Đăk Nông giờ trở nên nham nhở, chỉ cần có tác động nhẹ là đất trên bờ có thể sạt xuống lòng sông. Ông Đặng Văn Toàn, trú tại xã Quảng Phú, Krông Nô, Đăk Nông, người sống sát bờ sông này cho biết, hiện tượng sạt lở đất mới chỉ diễn ra trong khoảng hơn 1 năm nay nhưng rất nghiêm trọng. Có những đoạn bờ sông đã bị sạt lở đến hơn 5 mét và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Toàn cho biết: “Năm nay do đã hết cát dưới lòng sông các thuyền khai thác thường xuyên ghé sát vào bờ gây tình trạng sạt lở đất canh tác của người dân”.

Trên khoảng hơn 20km của dòng sông Krông Nô có tới 6 điểm khai thác cát thường xuyên nhưng chỉ có 2 điểm là có giấy phép. Như vậy, chính những đơn vị có giấy phép đang phải chịu hậu quả từ nạn khai thác cát bừa bãi của các tổ chức, cá nhân không phép.

Không chỉ sạt lở bờ sông, khai thác cát không phép còn ảnh hưởng đến giao thông trên sông. Tuyến vận chuyển hàng hóa giữa Đăk Lăk và Đăk Nông đứng trước nguy cơ bị đứt gẫy do nhiều đoạn bờ sông đã sát lề đường. Điều đáng nói là tình trạng khai thác cát trái phép ở đây diễn ra công khai. Có điểm chủ bãi khai thác còn ngang nhiên đắp một đoạn đường dài hơn 5Km đi qua rừng phòng hộ để vận chuyển cát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước