Sống trên cát, xây nhà thiếu cát

TCKD-Thứ hai, ngày 29/06/2015 23:24 GMT+7

VTV.vn - Đó là câu chuyện tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Tại Quảng Nam đang xảy ra một nghịch lý, đó là hàng vạn hộ dân nghèo sống ngay trên vùng đất cát trắng nhưng không thể lấy cát để xây nhà - dù là nhà cấp 4, bởi lý do cát trắng chỉ để xuất khẩu ra nước ngoài.

Xã Bình Giang, huyện Thăng Bình nằm trọn trên mỏ cát trắng quý hiếm, nhưng oái ăm thay, mỏ cát nằm cách nhà không xa nhưng ông Nguyễn Văn Ngạnh không thể nào lấy cát về xây nhà. Nếu bỏ tiền ra mua cũng không ai dám bán vì sợ bị xử phạt. Không có cát xây dựng, người dân vùng cát như ông Ngạnh phải đi trộm. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay.

Người dân không biết mua cát dù có nhu cầu, ngược lại, nhiều doanh nghiệp được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép khai thác cát suốt hàng chục năm nay. Thứ “vàng trắng” này cứ được lấy ngay cạnh những ngôi nhà của người dân Bình Giang. Hàng vạn khối cát được lấy đi, bán ra nước ngoài nhưng liên tục thua lỗ. Ngay cả số tiền hỗ trợ lại cho huyện Thăng Bình 35.000 đồng/m3 cũng bị nợ.

Theo giấy phép, công ty MINCO được phép khai thác diện tích mỏ cát ở xã Bình Giang là hơn 150 ha, 10 năm nữa mới hết hạn.Trong khi đó, người dân địa phương vẫn không có cát xây nhà.

Mời quý vị theo dõi Video.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

khai thác cát

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước