'Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là vi phạm pháp luật nghiêm trọng'

SKBL-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 13:20 GMT+7

Ảnh minh họa (Nguồn CafeF)

VTV.vn - Theo ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sabultamol – chất tạo nạc/chất tăng trọng đã bị lạm dụng trong một thời gian dài, tuy nhiên, những giám sát trên diện rộng mới đây cho thấy việc sử dụng loại chất cấm này có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Bên cạnh sabultamol, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết trên thị trường hiện nay còn xuất hiện chất vàng ô trong thức ăn để tạo màu thịt cho gà. Loại chất này vốn được sử dụng trong công nghiệp dệt và công nghiệp giấy, thế nhưng thời gian gần đây, loại hóa chất này được ngang nhiên sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, gây nguy hại tới tính mạng người tiêu dùng.

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng bởi họ sử dụng những loại hóa chất không được phép sử dụng trong chăn nuôi. Ngoài việc vi phạm quy định về sử dụng chất cấm trong kinh doanh thực phẩm, nhiều người chăn nuôi còn mắc phải tội danh gian lận, lừa dối người tiêu dùng”, ông nói.

Lý giải về việc ngày càng nhiều người chăn nuôi tìm đến với chất cấm, ông Nguyễn Như Tiệp nói: “Ngành chăn nuôi đang gặp phải nhiều khó khăn trong việc giảm giá thành, cạnh tranh với những thực phẩm nhập ngoại. Chính vì vậy, trong thời gian qua, một số hộ chăn nuôi đã sử dụng các loại chất cấm này để tạo nạc, tăng năng suất, qua đó giảm giá thành sản phẩm”.

Một nguyên nhân khác được ông Nguyễn Như Tiệp cho là dẫn tới sự bùng phát của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chính là việc các loại chất cấm này được bày bán rộng rãi với giá rất rẻ.

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, chất cấm sabultamol sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, khiến tim đập nhanh, huyết áp không ổn định. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm có chứa sabultamol, sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của ông Nguyễn Như Tiệp về những tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi qua video dưới đây:

 

Sự kiện và bình luận - 31/10/2015

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước