Sử dụng hàng Việt góp phần nâng cao thu nhập quốc gia

Từ Lương/VPG-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 22:55 GMT+7

Lễ khai mạc Hội chợ “Tự hào hàng Việt Nam chất lượng cao và sản phẩm truyền thống’’ năm 2014 - Ảnh: VGP/Từ Lương

Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã diễn ra sáng nay 11/10.

Dự Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động tổ chức, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân,Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động, khẳng định Cuộc vận động đã tạo sự liên kết từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng, gia tăng tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa trong nước, góp phần giảm nhập khẩu hàng tiêu dùng, đưa cán cân thương mại trong các năm 2012-2013 và 8 tháng đầu năm 2014 đạt trạng thái xuất siêu.

Theo kết quả điều tra dư luận xã hội, có 92% người tiêu dùng “Rất quan tâm” và “Quan tâm” đến Cuộc vận động, 63% người tiêu dùng “tự xác định khi mua hàng hóa sẽ ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (tăng 4% so với năm 2010), 54% người tiêu dùng “khuyên người thân trong gia đình và bạn bè, người quen nên mua hàng Việt Nam (tăng 16% so với năm 2010).

Tuy nhiên, sau 5 năm, vẫn có tới 39 tỉnh, thành phố (62%) chưa có Ban chỉ đạo thực hiện cuộc vận động. Nhiều nơi triển khai Cuộc vận động hình thức, đối phó, các biện pháp còn chung chung, thiếu cụ thể.

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, Ban chỉ đạo Cuộc vận động sớm hoàn thành báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Cuộc vận động để trình Bộ Chính trị trong tháng 11/2014, và kiến nghị Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị mới để cuộc vận động tiếp tục đạt những thành công vượt trội trong 5 năm tới.

Trong 5 năm tới, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động thực hiện CVĐ ở cường độ cao hơn, với phổ rộng hơn, sát với từng đối tượng, thuyết phục và thường xuyên, liên tục hơn. Theo đó, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cần nhanh chóng xây dựng cụ thể kế hoạch truyền thông cho năm 2015, đặc biệt chú trọng việc phát hiện và tuyên dương những tấm gương điển hình và không khí thi đua trong các doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã cắt băng khai mạc Hội chợ “Tự hào hàng Việt Nam chất lượng cao và sản phẩm truyền thống’’ năm 2014.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước