Sử dụng kháng sinh chưa đúng cách trong chăn nuôi - Hệ lụy nguy hại về lâu dài

Lê Phượng - Hồng Thiệp - Quốc Thắng (VTV9)-Thứ sáu, ngày 02/03/2018 11:24 GMT+7

VTV.vn - Thói quen sử dụng kháng sinh chưa đúng cách trong chăn nuôi của người nông dân đã gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hại về lâu dài.

Dù cơ quan chức năng liên tục đưa ra các biện pháp quản lý, người tiêu dùng vẫn chưa hết lo lắng với tình trạng thực phẩm "bẩn" bủa vây như hiện nay. Sau chất cấm, chất tạo nạc trong chăn nuôi, thịt lợn có thuốc an thần, thậm chí 100% mẫu thịt lợn, gà, vịt tại phía Nam có nhiễm vi khuẩn E.Coli, mới đây người tiêu dùng lại phải đối mặt với một nguy cơ mới - thịt có vi khuẩn kháng kháng sinh.

Thực phẩm có tồn dư kháng sinh xuất phát từ việc nông dân không tuân thủ thời gian ngừng sử dụng kháng sinh cho vật nuôi trước khi xuất chuồng. Dù biết là nguy hiểm, việc quản lý nông dân sử dụng thức ăn có chứa kháng sinh hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt đối với nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc. Riêng trong lĩnh vực thực phẩm, chỉ cần tiếp xúc với vi khuẩn kháng kháng sinh từ thực phẩm có tồn dư kháng sinh, con người đã bị lây nhiễm và hậu quả để lại rất nặng nề.

Khi chăn nuôi, người dân thường cho lợn, gà ăn cám trộn kháng sinh để phòng bệnh nhưng không có sự kiểm soát về liều lượng. Kháng sinh dùng cho động vật không đúng cách sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, nếu thịt động vật đến tay người tiêu dùng khi chưa đủ thời gian tiêu tan lượng kháng sinh tồn dư, chính cơ thể người ăn sẽ hấp thụ lượng kháng sinh này.

Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đang ở mức báo động Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đang ở mức báo động

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, khoảng 5% kháng sinh được sử dụng ở Việt Nam là dùng trong nông nghiệp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước