Sử dụng phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ không phù hợp tại trung tâm Tâm Việt

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/11/2019 06:34 GMT+7

VTV.vn - Sau khi sự việc trung tâm Tâm Việt dạy trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, thành kỷ lục gia bằng bạo lực bị phanh phui, những góc khuất trong câu chuyện dạy trẻ tự kỷ dần hé lộ.

Trung tâm Tâm Việt thuê khu ký túc xá của trường ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh từ tháng 5/2019, đến thời điểm này, cơ sở đã đóng cửa tại Bắc Ninh và chuyển địa điểm khác. Theo các phụ huynh từng nhiều năm cho con học ở đây, trước đó trung tâm nhiều lần chuyển địa điểm. Nhiều phụ huynh ở các địa phương nghe lời quảng cáo đã gửi con đến trung tâm này.

"Đó là cảm giác bất lực của phụ huynh, chúng tôi không biết làm cách nào tốt nhất cho con. Nhiều gia đình từng nghỉ làm để chăm con, thậm chí từng tập hợp các gia đình và thuê giáo viên về dạy, nhưng đâu phải gia đình nào cũng có điều kiện như vậy. Đó là 1 hành trình khiến chúng tôi kiệt sức mà có khi con cũng không có những tiến triển" - một phụ huynh chia sẻ.

Theo một số chuyên gia, tập luyện các kỹ năng cho con như làm xiếc, đứng trên ván thăng bằng, tung bóng... không phải là phương pháp can thiệp hiệu quả cho trẻ tự kỷ. Khiếm khuyết cốt lõi của các em là giao tiếp, tương tác và hòa nhập xã hội. Có những trẻ có năng khiếu làm xiếc nhưng không phải trẻ nào cũng vậy. Giáo dục bằng bạo lực là phản khoa học. Giáo dục bằng cảm xúc sẽ mang lại cho trẻ sự khác biệt.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

VTV.vn - Có thể thấy sự khác biệt về khả năng phát triển, đặc biệt là kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ so với trẻ bình thường từ khi còn là trẻ sơ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước