Sử dụng vệ tinh để tìm ra nguyên nhân cá chết bất thường ở miền Trung

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 13:50 GMT+7

VTV.vn - Để xác định nguyên nhân, các nhà khoa học đã tiến hành xác định từ vệ tinh từ khi bắt đầu sự việc cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Tại cuộc họp báo Chính phủ công bố nguyên nhân gây cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung diễn ra chiều qua (30/6) tại Hà Nội, ngoài việc công bố nguyên nhân, trách nhiệm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc xả thải gây ô nhiễm nguồn nước, các Bộ, ngành chức năng cũng đã khẳng định: Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, những chứng cứ khoa học để xác định nguyên nhân vụ việc đều được thực hiện khách quan và hết sức thuyết phục.

Đại diện các Bộ, ngành đã khẳng định: Do tính chất phức tạp của vụ việc, lần đầu xảy ra ở Việt Nam, nên việc xác định nguyên nhân đòi hỏi phải có chứng cứ bài bản, khoa học. Sự cố xảy ra diện rộng, phức tạp, nên phải tiến hành cẩn trọng, khách quan, chính xác. Các cơ quan chức năng phải tiến hành xác định vụ việc với đẩy đủ chứng cứ, không chỉ nêu nguyên nhân, mà chỉ rõ ai là thủ phạm.

"Chúng tôi chia việc thành 3 nhóm: xác định nguyên nhân, hình dung được hiện tượng gì diễn ra, đi từ Hà Tĩnh về Huế. Cơ chế gì xảy ra khiến hải sản chết? Nhóm thứ nhất rất phức tạp. Nhóm này tập hợp hơn 100 nhà khoa học về Hải dương học, môi trường, lấy mẫu trầm tích đáy, phù du… Tiến hành xác định từ vệ tinh từ khi bắt đầu sự việc, hồi tố lại sự việc vì sự cố diễn ra trước khi ta biết. Nhiều nhà khoa học phải xuống biển lần theo dấu hiệu vệ tinh chỉ ra.

Qua làm việc nguy hiểm, phân tích thí nghiệm, có cái vài tuần mới có kết quả, phải kiểm chứng của nhiều phòng thí nghiệm quốc tế khác. Chúng tôi lấy ý kiến nhà khoa học thế giới khác một cách độc lập nên hôm nay mới công bố" - Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà cho biết.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học khẳng định: Hợp chất, theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh đến Huế, hấp thụ chất kim loại tiếp trong biển, chứa phenol, nên hải sản chết hàng loat. Các cơ quan chức năng cũng đã rà soát hàng trăm cơ sở, tập trung vào 3 đối tượng: Formosa, điện Vũng Áng, khu công nghiệp Hà Tĩnh. Qua kiểm toán năng lượng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ: các chất phenol và xyanua phát tán ra môi trường có nguồn gốc từ lò luyện cốc của Formosa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước