Sự kiện nổi bật trong tuần (14-20/2): Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 13:21 GMT+7

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ (Ảnh: VPG)

VTV.vn - Dưới đây là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua do phóng viên VTV News tổng hợp.

Khai mạc phiên họp 45 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 17/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp dự kiến diễn ra từ 17 - 24/2. Tại phiên họp này, Ủy ban cho ý kiến về đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016; cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về việc cho ý kiến đối với nội dung thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ; về Quy chế hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của các cơ quan của Quốc hội.

Dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu của các dự án luật, gồm: Luật Báo chí (sửa đổi); dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); dự án Luật Dược (sửa đổi) cũng sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tiếp tục cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

Tại phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã từ chối đề nghị của Chính phủ về việc rút dự án Luật Biểu tình khỏi chương trình kỳ họp tới. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị, Luật Báo chí cần điều chỉnh các trang thông tin điện tử; nếu nội dung này chưa kịp thể hiện trong dự thảo thì chưa trình Quốc hội để có thời gian hoàn thiện, bảo đảm chất lượng.

Khai mạc phiên họp 45 Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khai mạc phiên họp 45 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

VTV.vn - Sáng nay (17/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp dự kiến diễn ra từ 17/2 đến ngày 24/2.

 

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

Sáng 15/2 (giờ Hà Nội, tức chiều Chủ nhật, ngày 14/2 theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới bang California, Hoa Kỳ để tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là một thành viên tích cực, trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực đóng góp vì Cộng đồng ASEAN và sự phát triển thịnh vượng ở khu vực. Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hai bên cần triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đã thỏa thuận, nhất là kế hoạch hành động ASEAN - Hoa Kỳ giai đoạn 2016 - 2020, gia tăng các hoạt động hợp tác, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tri thức, công nghệ giữa các doanh nghiệp ASEAN và Hoa Kỳ, nhằm hỗ trợ ASEAN xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho đổi mới, sáng tạo, năng động, nâng cao năng lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển bền vững…

Chiều 16/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời California về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ.

Vẫn tồn tại nhiều vấn nạn trong các lễ hội đầu Xuân

Đi lễ chùa, tham gia các lễ hội là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam trong những ngày đầu xuân năm mới. Mồng 6 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày mở đầu cho mùa lễ hội kéo dài suốt 3 tháng đầu xuân. Trong những ngày này, hàng nghìn du khách đổ về dự khai hội các lễ hội lớn như: lễ hội Chùa Hương, lễ hội chùa Bái Đính, hội Đền Sóc, hội làng Ném Thượng...

So với năm 2015, các lễ hội năm nay đã được cải thiện rõ nét. Có thể thấy rất nhiều điểm mới trong các lễ hội năm nay. Tuy nhiên, tại nhiều lễ hội, vẫn còn tồn tại những biểu hiện tiêu cực, phản cảm như: đốt vàng mã tràn lan, cờ bạc trá hình, đặt hòm công đức giọt dầu quá quy định, dắt tiền vào tay Phật; thậm chí, tại nhiều lễ hội còn xuất hiện yếu tố bạo lực, hủ tục khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Đông đảo người dân xếp hàng mua vàng ngày Vía Thần Tài

Trong ngày Vía Thần Tài 10/1 Âm lịch (ngày 17/2 Dương lịch), người dân khắp nơi đổ xô xếp hàng dài tại các cửa hàng vàng lớn, uy tín để mua vàng lấy lộc đầu năm. Trên đường Trần Nhân Tông (Hà Nội), người đi đường dễ dàng bắt gặp cảnh từng dãy dài người nối nhau, nhích từng chút một để mua được vàng.

Trong khi đó, đông đảo người dân ở các tỉnh, thành khu vực miền Trung đã có mặt tại các cửa hàng kinh doanh vàng, bạc đá quý từ sáng sớm để mua vàng với mong muốn may mắn, hy vọng phát tài, phát lộc trong năm Bính Thân này.

Tại các cửa hàng kinh doanh vàng ở TP.HCM, hàng nghìn người đã đến chen chân mua vàng với hy vọng gặp may suốt năm. Từ 8h, hầu hết các điểm kinh doanh vàng đều đông đúc, phải huy động hết nhân viên tới quầy bán hàng. Với quan niệm mua vàng cầu may, đa số mỗi người mua một chỉ.

Loại vàng bán chạy nhất trong ngày Vía Thần Tài là vàng miếng in hình Thần Tài, vàng miếng Phúc, Lộc, Thọ và vàng miếng in hình chú khỉ. Giá bán ổn định ở mức 33 triệu 750 nghìn đồng/lượng.

Giá xăng giảm lần thứ 4 từ đầu năm 2016

Từ 15h ngày 18/2, giá xăng Ron 92 có mức giảm tối đa là 961 đồng/lít; xăng sinh học E5 giảm 942 đồng/lít, trong khi giá các mặt hàng dầu vẫn được giữ nguyên. Như vậy, sau khi điều chỉnh, mức giá trần của xăng Ron 92 sẽ là 13.752 đồng/lít, trong khi xăng E5 không vượt quá 13.321 đồng/lít.

Từ đầu năm 2016 đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh giảm 4 lần liên tiếp. Gần đây nhất, ngày 3/2 vừa qua, giá xăng đã giảm về mức 14.710 đồng/lít, thấp nhất kể từ năm 2009. Tổng cộng bốn lần điều chỉnh từ đầu năm, giá xăng Ron 92 đã giảm 2.653 đồng/lít, xăng E5 giảm 2.589 đồng/lít.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước