Sự kiện nổi bật từ 8 - 14/11: Tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 09:06 GMT+7

Lưc lượng công an phong tỏa hiện trường để phục vụ công tác điều tra

VTV.vn - Quốc hội thông qua dự toán ngân sách Nhà nước, khởi tố vụ taxi gây tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Thái Hà... là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP năm 2016 tăng 6,7%

Với đa số đại biểu Quốc hội tán thành, sáng 10/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Nghị quyết được thông qua đặt mục tiêu: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP.

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 1,3 - 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là dưới 4%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 53%, trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có văn bằng chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo: 21%. Số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 24,5 giường. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 76%.

Quốc hội thông qua dự toán ngân sách Nhà nước

Sáng 11/11, với đa số ý kiến tán thành của các đại biểu, Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2016 là 1.014.500 tỷ đồng. Nếu tính cả 4.700 tỷ đồng thu chuyển nguồn ngân sách địa phương năm 2015 sang năm 2016, tổng số thu ngân sách Nhà nước là 1.019.200 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách Nhà nước là 1.273.200 tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách Nhà nước là 254.000 tỷ đồng, tương đương 4,95% tổng sản phẩm trong nước GDP.

Chính phủ được phép phát hành 60.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để đầu tư các dự án, công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ đã được Quốc hội quyết định và được sử dụng 40.000 tỷ đồng tiền bán cổ phần sở hữu của Nhà nước tại một số doanh nghiệp để đầu tư phát triển.

Cũng tại phiên họp sáng 11/11, Quốc hội đã quyết định tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở lên từ ngày 1/5/2016. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng (tăng khoảng 5%) cho các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Đối với những người có hệ số lương là 2,34, tiền lương của họ sẽ tăng thêm 140 nghìn đồng so với hiện tại.

Từ ngày 1/1/2016 - 30/4/2016, tiếp tục thực hiện mức điều chỉnh đối với các đối tượng theo Nghị quyết được Quốc hội ban hành từ cuối năm ngoái. Riêng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiếp tục giữ mức đã tăng 8%.

Quốc hội giao Chính phủ điều chỉnh tiền lương đối với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động dưới 2 triệu đồng/tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian công tác trước năm 1995 để lương hưu của những người này đạt mức lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/1/2016.

Quốc hội thông qua Nghị quyết chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020

Sáng 12/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Nghị Quyết của Quốc hội đã thông qua danh mục các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm: chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Cụ thể, chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững có mục tiêu góp phần giảm tỷ lệ nghèo cả nước bình quân 1,0% - 1,5%/năm; riêng các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn giảm 4%/năm theo chuẩn nghèo Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới sẽ phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã thành công

Ngày 11/11, Ban Tổ chức Trung ương đã ra thông báo về kết quả bầu cử cấp ủy tại Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020. Theo đó, tính đến ngày 3/11, toàn bộ 68/68 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ mới, hoàn thành sớm hơn gần 2 tháng so với nhiệm kỳ trước. Các Đại hội cũng đã hoàn thành tốt các yêu cầu, nội dung được nêu trong Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Trong thông báo, Ban Tổ chức Trung ương cho biết, tổng số cấp ủy viên khóa mới được bầu tại các Đại hội là 3.504 đồng chí. Trong đó, 1.242 đồng chí tham gia lần đầu, chiếm 35,49%. Đại hội Đảng bộ Hà Nội, TP.HCM chưa bầu Bí thư, Bộ Chính trị sẽ phân công sau Đại hội XII, các Đại hội vừa qua đã bầu 61 Bí thư cấp ủy. Trong đó, có 2 Bí thư dưới 40 tuổi, 3 đồng chí là nữ, 7 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Có 39 Bí thư tái cử, chiếm gần 62%.

Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015 - 2019

Rạng sáng 12/11 - theo giờ Việt Nam, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 38 của Đại Hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris (Pháp), Việt Nam đã được bầu là Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015 - 2019. Đây là lần thứ 4 Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Chấp hành UNESCO sau 3 nhiệm kỳ 1978 - 1983, 2001 - 2005 và 2009 - 2013. Việt Nam đã được bầu với số phiếu ủng hộ 156 trên tổng số 186 nước có quyền bầu cử.

Chốt ngày 'cắt ngọn' công trình số 8B Lê Trực

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần May Lê Trực nộp phương án phá dỡ phần công trình vi phạm tại dự án số 8B phố Lê Trực trước 17h ngày 15/11. Sau thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không nộp phương án phá dỡ hoặc có nộp nhưng không đảm bảo theo đúng các yêu cầu và các quy định của pháp luật, quận Ba Đình sẽ tổ chức cưỡng chế.

Thông tin trên được nêu ra tại cuộc họp ngày 9/11 giữa Sở Xây dựng và các bên liên quan để rà soát nội dung vi phạm và tiến độ xử lý công trình 8B phố Lê Trực.

Cần xử lý nghiêm minh Chủ đầu tư nhà số 8B Lê Trực 'Cần xử lý nghiêm minh Chủ đầu tư nhà số 8B Lê Trực'

VTV.vn - Đó là kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, về những sai phạm của Chủ đầu tư nhà số 8B Lê Trực

Giáo viên bị cắt hợp đồng ở Hà Nội, Hà Tĩnh sẽ được tái tuyển dụng

Bộ Nội vụ có công văn yêu cầu thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tỉnh khẩn trương tổ chức cho các giáo viên bị cắt hợp đồng có cơ hội dự tuyển.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội được chỉ đạo tổ chức ngay việc tuyển dụng viên chức theo đúng quy định của pháp luật và tạo điều kiện để 184 giáo viên đã bị chấm dứt hợp đồng sớm được tham gia dự tuyển. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức đối với các cơ quan, tổ chức đã được phân cấp hoặc ủy quyền. Tiếp tục triển khai các giải pháp để phòng, chống tiêu cực trong tuyển dụng đối với công chức, viên chức.

Đối với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Nội vụ đề nghị khẩn trương tổ chức cuộc họp do Ủy ban Nhân dân huyện (hoặc thị xã) Kỳ Anh chủ trì, để lắng nghe nguyện vọng và giải quyết các yêu cầu của các giáo viên đã bị chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tổ chức ngay việc tuyển dụng viên chức theo đúng quy định của pháp luật, tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong việc tuyển dụng, ký hợp đồng, thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với đội ngũ giáo viên.

214 giáo viên tại Hà Tĩnh bị cắt hợp đồng: Bộ Nội vụ đã đề xuất phương án giải quyết 214 giáo viên tại Hà Tĩnh bị cắt hợp đồng: Bộ Nội vụ đã đề xuất phương án giải quyết

VTV.vn - Đối với 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Nội vụ với UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Kỳ Anh, đã phần nào giải đáp được tâm tư, thắc mắc.

WHO khuyến cáo vẫn sử dụng vaccine Quinvaxem

Mặc dù có một số trường hợp tai biến sau tiêm nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khuyến cáo sử dụng vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào, để tạo miễn dịch phòng bệnh tốt hơn. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem không tăng so với các năm trước. Các trường hợp tử vong này chủ yếu do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác.

Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã sử dụng khoảng 24,9 triệu liều. Đến nay, tỷ lệ tai biến nặng liên quan đến vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván là 4,5/1 triệu liều vaccine sử dụng.

Sẽ không thay thế vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng Sẽ không thay thế vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng

VTV.vn - Mục đích của tiêm chủng là bảo vệ cộng đồng, nếu tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng nằm trong thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì vẫn phải duy trì tiêm chủng...

Bộ Y tế: Chưa thay thế vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế: Chưa thay thế vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng

VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định vẫn chưa thể thay thế vaccine Quinvaxem bằng một loại vaccine khác tương đương.

Xử phạt 6 đơn vị liên quan vụ sập hầm Đạ Dâng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt tổng cộng 325 triệu đồng đối các đơn vị liên quan đến vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng. Đó là: Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội: Chủ đầu tư; Công ty cổ phần Nhật Thăng V-N-T-6; Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Năng lượng Việt Nam; Công ty cổ phần xây dựng công trình ngầm - VINAVICO JSC; Công ty cổ phần Sông Đà 505; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tư vấn thủy lợi Điện lực.

Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng xảy ra ngày 16/12/2014 đã gây chấn động dư luận khi có tới 12 công nhân bị mắt kẹt trong đường hầm hơn 80 tiếng đồng hồ.

Khởi tố vụ taxi gây tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Thái Hà

Vào khoảng 23h ngày 8/11, một chiếc xe taxi của hãng Vina Taxi lưu thông với tốc độ cao từ hướng Ngã Tư Sở đi Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội. Khi đến cầu vượt Chùa Bộc - Thái Hà, xe taxi này bất ngờ đâm liên tiếp vào nhiều xe máy đang lưu thông trên cầu khiến một người chết, nhiều người khác bị thương và tài xế taxi đang nguy kịch.

Trước khi gây tai nạn, chiếc xe taxi chạy tốc độ cao lạng lách, đánh võng và có xe ô tô đuổi theo phía sau. Sau khi gây tai nạn, tài xế taxi đã rời xe rồi bất ngờ nhảy từ trên cầu vượt xuống dưới lòng đường ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc (Hà Nội) trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Danh tính tài xế taxi này được xác định là Đặng Văn Cường (SN 1975) ở Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau khi nhảy từ trên cầu vượt xuống đất, tài xế taxi đã bị chấn thương sọ não, được cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y.

Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 6 bệnh nhân trong vụ tai nạn. Trong đó, bệnh nhân Đỗ Văn Hoàng (Hà Đông) được xác định đã tử vong trước khi đến bệnh viện. 3 bệnh nhân nam bị chấn thương nhẹ đã được xuất viện. 2 bệnh nhân còn lại bị thương nặng gồm 1 phụ nữ 30 tuổi và nam thanh niên Phạm Văn Cương (18 tuổi, Bắc Ninh).

Đáng chú ý, một clip hành trình của xe bán tải liên quan tới vụ việc đã xuất hiện trên mạng xã hội và gây tranh cãi: Người lái taxi đúng hay người lái xe bán tải đúng?. Người lái xe bán tải này đã được triệu tập để lấy lời khai và Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án theo Điều 202 Bộ luật Hình sự để điều tra vụ việc nghiêm trọng này.

Taxi đâm hàng loạt xe máy trên cầu vượt Thái Hà - chùa Bộc Taxi đâm hàng loạt xe máy trên cầu vượt Thái Hà - chùa Bộc

VTV.vn - Khoảng 22h45 ngày 8/11, trên cầu vượt Chùa Bộc - Thái Hà, một chiếc taxi đã bất ngờ gây tai nạn liên hoàn cho nhiều xe máy đang lưu thông trên cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước