Sửa quy trình xét giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về văn học nghệ thuật

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/03/2017 18:59 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu sửa đổi Nghị định về "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật.

Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu sửa đổi Nghị định về "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật, trong đó, bổ sung quy trình để Hội đồng xét tặng các danh hiệu này có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét các trường hợp đặc biệt trước khi trình Chủ tịch nước quyết định.

Các trường hợp đặc biệt này là những những tác giả, tác phẩm không có giải thưởng trong các cuộc thi hay liên hoan chuyên nghiệp, do điều kiện chiến tranh hoặc tác giả đã mất nhưng có những tác phẩm nổi tiếng được xã hội tôn vinh. Thủ tướng nhấn mạnh, không được phép để các quy trình máy móc cản trở việc tôn vinh những tác giả, tác phẩm văn học, nghệ thuật có những tác phẩm nổi tiếng và có đóng góp to lớn cho dân tộc.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chiều 1/3, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo Chính phủ về những bất cập trong lần đầu tiên xét "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật.. theo Nghị định được ban hành từ năm 2014. Theo đó, 7 hồ sơ trong đó có nhà thơ Thu Bồn và nhạc sỹ Thuận Yến chưa được xem xét vì không có giải thưởng trong các cuộc thi hay liên hoan chuyên nghiệp, do trong điều kiện chiến tranh nên không tổ chức được các cuộc thi.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, nhà thơ Xuân Quỳnh hiện đã đủ điều kiện để xét thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, sau khi Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có giấy xác nhận tập thơ thiếu nhi "Bầu trời trong quả trứng" của nhà thơ Xuân Quỳnh đã được giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1982-1983.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước