Sức tiêu thụ rượu bia dịp Tết giảm mạnh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/01/2020 10:13 GMT+7

VTV.vn - Kể từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, tăng mức xử phạt vi phạm rượu bia đối với lái xe, thị trường bia rượu trước thời điểm Tết Nguyên đán cũng chịu tác động lớn.

Trái ngược với không khí tấp nập của các mặt hàng khác, các cửa hàng kinh doanh rượu, bia đều vắng khách, lượng hàng bán ra sụt giảm mạnh so với cùng kỳ mọi năm.

Tại đường Nguyễn Thông, quận 3, TP.HCM, sức mua rượu bia trong dịp Tết Nguyên đãn năm nay sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ những năm trước. Nếu như những năm trước, vào dịp cận Tết như thế này thường xuyên lâm vào cảnh tắc đường do cảnh mua bán tấp nập thì năm nay thưa thớt hẳn.

Không chỉ giảm sức mua đến 70%, Nghị định 100 còn tác động đến xu hướng tiêu dùng của người dân. Thế nhưng, dù bị thiệt hại do ế ẩm, các chủ cửa hàng đều đồng tình ủng hộ việc cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho mọi người, mọi nhà.

Theo Bộ Công Thương, trong năm 2019 Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 tỷ lít bia tăng xấp xỉ 10% so với năm 2018. Tuy nhiên, Luật Phòng chống tác hại rượu, bia có hiệu lực từ 1/1/2020 đã điều chỉnh nhất định tới hành vi người dùng bia, rượu. Chính vì thế, thị trường bia rượu năm nay không sôi động như những năm trước, hầu hết đều chung cảnh đìu hiu, ế ẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước