Tác động kinh tế của ô nhiễm không khí

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/01/2020 17:28 GMT+7

VTV.vn - Xét trên phương diện kinh tế, ô nhiễm không khí là một thất bại của thị trường, tác động đến sức khỏe, qua đó suy giảm năng suất lao động.

Đây là những thông tin lần đầu tiên được công bố tại Diễn đàn "Chính sách về tổn thất kinh tế do ô nhiễm không khí gây ra và các giải pháp giảm thiểu", do Trường Đại học Kinh tế tổ chức sáng nay (14/1), tại Hà Nội.

Tác động kinh tế của ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Rất nhiều tham luận cùng một góc độ bàn về tác động kinh tế của ô nhiễm không khí và các chính sách kinh tế để ứng phó trong bối cảnh liên tục ô nhiễm như hiện nay. Các chuyên gia của Trường Đại học Kinh tế dựa vào cách tiếp cận việc giảm phúc lợi xã hội để đánh giá mức tổn thất kinh tế của Việt Nam do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Con số này lên đến 12 tỷ USD vào năm 2018. Nguyên nhân chính là do cấu trúc của nền kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào việc khai thác tài nguyên, vì vậy, phải chuyển đổi cấu trúc này thông qua con đường nhanh nhất là ứng dụng công nghệ, đầu tư nhân lực, cơ chế, tài chính, giám sát và xử lý ô nhiễm, phải thiết kế hệ thống chính sách phù hợp, đồng bộ, cân đối giữa yêu cầu cần đạt được của tăng trưởng kinh tế và mức an toàn chấp nhận được của ô nhiễm không khí. Muốn vậy, phải nghiên cứu được cấu trúc sản xuất tiêu dùng từ đó thiết kế chính sách mới đạt hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước