Tại sao gian lận thi cử ở Sơn La còn phức tạp, tinh vi hơn cả Hòa Bình?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/05/2020 19:05 GMT+7

VTV.vn - Theo điều tra, các đối tượng đã rút bài thi trắc nghiệm mang ra khỏi khu vực chấm thi để sửa nâng điểm rồi trả về vị trí cũ, xóa file ảnh đã quét và quét lại file ảnh mới.

Ngày 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Gần 2/3 số người làm chứng đã vắng mặt, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

Cũng là gian lận thi cử, nhưng sự việc tại Sơn La thậm chí còn nghiêm trọng hơn tại Hòa Bình với những thủ đoạn vô cùng tinh vi. Trước đó, ngày 23/3/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thông tin tại Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La có 44 thí sinh gian lận điểm.

Tại sao gian lận thi cử ở Sơn La còn phức tạp, tinh vi hơn cả Hòa Bình? - Ảnh 1.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ Văn điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm/bài thi. Có bài thi môn Toán được nâng tới 9 điểm.

Ngày 26/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học Phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La năm 2018. Lần lượt sau đó, các đối tượng là cán bộ sở giáo dục và đào tạo, giáo viên một số trường học, cán bộ công an tỉnh đã bị khởi tố.

Tại sao gian lận thi cử ở Sơn La còn phức tạp, tinh vi hơn cả Hòa Bình? - Ảnh 2.

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng đã tẩy xóa kết quả cũ, sửa bài thi để nâng điểm. Điều đáng nói, các đối tượng đã rút bài thi trắc nghiệm mang ra khỏi khu vực chấm thi để sửa nâng điểm rồi trả về vị trí cũ, xóa file ảnh đã quét và quét lại file ảnh mới. Điều này cho thấy đã có sự thông đồng trong hệ thống và việc tổ chức tổ chức việc chấm thi đã không thực hiện đúng quy trình, không được bảo mật.

Chưa dừng lại ở đó, ngay sau khi có thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thanh tra, đối tượng Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã tự ý tiêu hủy 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc cùng một số tài liệu quan trọng khác

Giữa tháng 9/2019, TAND tỉnh Sơn La đã dừng phiên xét xử vụ án do vắng nhiều nhân chứng và người liên quan. Tháng 12, Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan công an điều tra bổ sung vụ án phần liên quan đến các hành vi đưa và nhận hối lộ.

Vắng gần 80#phantram số người được triệu tập trong vụ xét xử gian lận điểm thi tại Sơn La Vắng gần 80% số người được triệu tập trong vụ xét xử gian lận điểm thi tại Sơn La

VTV.vn - Hội đồng xét xử vụ gian lận thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La vẫn quyết định tổ chức phiên tòa như bình thường dù cho nhiều người trong danh sách triệu tập vắng mặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước