Tái thả 30 cá thể rùa Sa Nhân quý hiếm về tự nhiên

Lan Phương, Chí Trung, Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/06/2017 21:23 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (8/6), tại khu vực Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình, 30 cá thể rùa quý hiếm đã được tái thả về rừng.

Khoảng 30 cá thể rùa Sa Nhân, một trong 25 loài rùa đặc hữu của Việt Nam, được Trung tâm bảo tồn Rùa Cúc Phương tái thả trong đợt đầu tiên của năm nay. Đây là loại rùa sống trên cạn và nước ngọt chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới. Chúng được đánh giá là rất quý hiếm, nhưng lại đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Trung tâm hiện đang chăm sóc cho 1.000 cá thể rùa ở 23/25 loài. Đây là thuận lợi cũng là khó khăn cho các nhà khoa học, bởi mỗi loài có những tập tính và khu vực sinh sống khác nhau. Tuy nhiên, cách gắn chip và số hiệu trên mỗi cá thể rùa có thể giúp theo dõi và quản lý trong quá trình cứu hộ, nuôi nhốt và xác định đây là cá thể nào khi chúng bị săn bắt, buôn bán trở lại. Thành công đặc biệt là loài rùa Sa Nhân đã có thể sinh sản trong quá trình nuôi nhốt.

Hiện nay, các nhà khoa học chưa thống kê được số cá thể rùa Sa Nhân nói riêng và các loài khác ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc bảo tồn các loại động vật này sẽ góp phần làm giàu và cân bằng hệ sinh thái. Trong tháng 6 này, có thêm 30 cá thể rùa đầu to quý hiếm cũng sẽ được tái thả về tự nhiên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước