Tấm lòng cô giáo dạy mầm non ở vùng cao

Ban Khoa giáo-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 20:24 GMT+7

VTV.vn - Hàng ngày, một mình cô vừa là cô giáo dạy chữ, vừa đảm nhiệm vai trò người mẹ thứ 2 ở trường. Gia đình cô Khoàng Hà Pơ ở xã Mù Cả, huyện Mương Tè, cách Nậm Chà gần 300km.

Thấm nhuần lời dạy, tình cảm, tư tưởng của Bác trong bức thư cuối cùng Người gửi cho ngành giáo dục "Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt", dù ở đâu, dù khó khăn đến thế nào, rất nhiều thầy, cô giáo đã quyết tâm biến nhận thức thành hành động cụ thể; nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để thực hiện tốt bổn phận người giáo viên.

Để lại con thơ khi còn rất nhỏ, vượt qua quãng đường vài trăm cây số để đến được điểm trường mầm non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu chỉ là một vài những khó khăn của cô giáo Khoàng Hà Pơ tại điểm trường Huổi Lính.

Cứ mỗi tuần vài lần, cô giáo Khoàng Hà Pơ lại vào rừng hái nấm, tìm măng. Măng này không phải để mình cô dùng cũng không phải để bán mà để làm thức ăn cho các học trò của cô ở điểm trường Huổi Lính A, trường mầm non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Sinh con được tròn 6 tháng, cô phải nén lòng cai sữa rồi gửi lại con thơ còn chưa biết bò cho bố mẹ và chồng chăm sóc, để quay về với lớp, với các học trò nhỏ thân thương. Đến nay, con gái đã gần 2 tuổi nhưng cô mới chỉ về với con được vài lần vào kỳ nghỉ hè và dịp Tết.

Đây đã là năm thứ 3 cô Khoàng Hà Pơ cắm bản ở Huổi Lính. Người dân nơi đây đã trở nên gắn bó, tin cậy, coi cô như thành viên trong nhà, và các cháu học sinh cũng quấn quýt với cô như người mẹ thứ 2 của mình. Vì thế, mỗi lúc định buông tay tất cả để về xuôi, cô lại nhớ đến lá đơn nghuệch ngoạc mà người dân bản Huổi Lính gửi BGH xin cô ở lại, nhớ ánh mắt thơ ngây của bọn trẻ và nghĩ đến tương lai các em cô lại chẳng đành lòng.

20 năm chẳng quen nổi một cung đường, các thầy cô giáo vùng cao vẫn miệt mài lên lớp 20 năm chẳng quen nổi một cung đường, các thầy cô giáo vùng cao vẫn miệt mài lên lớp Chuyện cô giáo vùng cao gian nan đưa trò tới lớp Chuyện cô giáo vùng cao gian nan đưa trò tới lớp Cô giáo trẻ tận tụy gắn bó với sự nghiệp 'trồng người' nơi vùng cao Cô giáo trẻ tận tụy gắn bó với sự nghiệp "trồng người" nơi vùng cao

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước