Tâm thế của ngư dân trong mùa biển mới

Tấn Quýnh - Vũ Giang-Thứ sáu, ngày 12/02/2016 20:08 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia về kinh tế biển cho rằng, cách vươn khơi của ngư dân trong năm nay cần có một tâm thế mới - tâm thế của những ngư dân trong thời kỳ hội nhập.

Quanh năm bám biển nhưng bao giờ cũng vậy, ngày mở biển với ngư dân bao giờ cũng quan trọng vì mở đầu cho một mùa biển mới. Mùa biển mới năm nay, nhiều thuận lợi đang mở ra đó là chi phí chuyến biển được tiết giảm, nghề cá đang thay đổi mạnh mẽ cùng với những chính sách ưu đãi dành cho ngư dân theo Nghị định 67 cũng như Nghị định 89.

Chỉ tính riêng hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, đến đầu năm nay, đã có 36 tàu cá được đóng mới, 12 tàu cá được nâng cấp cải hoán bằng nguồn vốn ưu đãi theo Nghị định 67. Có tàu lớn, tâm thế vươn khơi bám biển của ngư dân cũng sẽ có nhiều thay đổi. Nhiều chuyên gia cho rằng, khi ngư dân đã có được nền tảng quan trọng là đội tàu cá hiện đại thì điều cấp thiết chính là phải tổ chức cách khai thác trên biển phù hợp với đội tàu đang có.

Vẫn là những nghề cá được định hình từ nhiều đời nay, vẫn là những ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa quen thuộc nhưng đang có sự thay đổi trong nghề cá của ngư dân miền Trung. Nhiều ngư dân hiểu rằng, nghề cá của năm nay, không thể theo cách làm của những năm trước. Hiệu quả của chuyến biển phụ thuộc vào giá trị hải sản và để nâng giá trị hải sản thì không thể làm ăn theo kiểu đơn lẻ, manh mún như lâu nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước