Tăng cường hợp tác Việt Nam - Đức

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 20/02/2019 20:11 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức.

VTV.vn - Ngày 20/2, trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và các mảng hợp tác phục vụ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, vốn là thế mạnh của Đức và Việt Nam đang có nhu cầu bức thiết để phục vụ phát triển bền vững.

Hai bên nhất trí khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Đức đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam và phấn đấu để kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sắp ký Hiệp định Thương mại tự do. Phía Đức cũng cam kết sẽ tiếp tục đẩy việc sớm ký và phê chuẩn hiệp định vì lợi ích cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Phó Thủ tướng cho rằng đầu tư của Đức vẫn còn tiềm năng lớn, trong tương lai có thể mở rộng và tăng cường để vượt qua mức tổng đầu tư gần 2 tỷ USD hiện nay. Nhằm khuyến khích đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức vào Việt Nam, hai bên nhất trí cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn cấp Bộ, ngành, nhất là các đoàn doanh nghiệp tham dự các hội trợ, triển lãm hàng hóa, dịch vụ của nhau.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua, khẳng định các dự án ODA của Đức đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; đề nghị Đức tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án dạy nghề, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải...

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức ghi nhận những đề xuất của phía Việt Nam; đánh giá cao các điều dưỡng viên Việt Nam đã được đưa sang Đức theo dự án đào tạo điều dưỡng viên giữa hai nước; cam kết sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án đào tạo nghề như mô hình đã triển khai giữa hai bên; bày tỏ mong muốn đưa lao động có tay nghề của Việt Nam sang Đức làm việc trong thời gian tới. Ngoài ra, liên quan đến việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phía Đức quan tâm và mong muốn hai nước sớm triển khai được mô hình này do hai bên đã nỗ lực trong nhiều năm qua; đồng thời nhấn mạnh, việc thành lập AHK sẽ là cầu nối hữu hiệu cho cộng đồng doanh nghiệp Đức - Việt.

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ với Đức Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ với Đức

VTV.vn - Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Đức và tin tưởng mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước