Tăng cường hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/08/2017 21:13 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim

VTV.vn - Sáng 23/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã nhất trí đặt mục tiêu mới vào năm 2020 cho kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và quốc gia nằm giữa hai lục địa Á - Âu này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Binali Yildirim và cũng là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của một Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra bước ngoặt, là mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước. Còn Thủ tướng Binali Yildirim cho rằng từ trước đến nay hai nước chưa có một cuộc tiếp xúc cấp cao nào nên chuyến thăm này của Thủ tướng là để sửa chữa những sai sót đó. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy Việt Nam là một quốc gia phát triển mạnh ở châu Á tương đương với Thổ Nhĩ Kỳ, do vậy, nước này muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim bày tỏ sự ngưỡng mộ với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng như vai trò của Việt Nam trong ASEAN và mong Việt Nam sẽ là cầu nối để Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, một tổ chức có vai trò quan trọng trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội của Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ của ASEAN với các nước, các đối tác, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Về quan hệ chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Binali Yildirim nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác giữa các Bộ, ngành và địa phương. Hai Thủ tướng cũng khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị cũng như phát triển quan hệ giữa các thành phố kết nghĩa hai nước. Khẳng định cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Binali Yildirim đề nghị Việt Nam ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ứng cử vào Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2017 - 2021 và bày tỏ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Binali Yildirim đã trao đổi sâu sắc về các phương hướng và biện pháp để thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước; đồng thời hoan nghênh kết quả cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước vào tháng 7 vừa qua và khẳng định hai Chính phủ cam kết phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên một mức cao hơn vào năm 2020 thông qua tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại.

Nằm ở giữa châu Á và châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ là cửa ngõ để nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung Đông và châu Âu. Năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 1,5 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 1,4 tỷ USD. Trong khi đó, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đang đầu tư vào Việt Nam trên 750 triệu USD. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, đồng thời bãi bỏ nhiều loại thuế phi lý đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như giày dép, sợi, dây curoa/băng truyền tải, điều hòa nhiệt độ và điện thoại di động cũng như không để xảy ra các vụ việc về chống bán phá giá hàng hóa của Việt Nam nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hai Thủ tướng cũng nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là hợp tác hàng hải, đóng tàu, đào tạo thủy thủ cũng như khuyến khích hợp tác giữa các hãng hàng không hai nước như Turkish Airline và Vietnam Airlines, đi cùng với việc đẩy mạnh hợp tác về khoa học - công nghệ, văn hóa - giáo dục, trao đổi hợp tác giữa các trường đại học hai nước, an ninh - quốc phòng và ngoại giao nhân dân. Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Binali Yildirim đề nghị nghiên cứu để có thể triển khai hợp tác về công nghiệp quốc phòng giữa hai nước và mong muốn Chính phủ hai nước khuyến khích sinh viên học văn hóa, ngôn ngữ của nhau, cũng như xem xét cấp học bổng cho sinh viên của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Binali Yildirim chia sẻ những quan ngại về tình hình khủng bố ngày càng gia tăng hiện nay và khẳng định cùng ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế nhằm chống khủng bố, mang lại hòa bình, ổn định trên toàn thế giới nói chung và tại các khu vực, trong đó có khu vực Trung Đông.

Trao đổi về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì ổn định khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng, cũng như ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Binali Yildirim đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước với Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ về Hợp tác trong lĩnh vực khu tự do, khu chế xuất, khu kinh tế, khu kinh tế đặc biệt, Thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Việt Nam với Bộ Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan, cùng Kế hoạch triển khai hợp tác 2017 - 2018 giữa Viện Tiêu chuẩn Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Binali Yildirim cũng nhất trí trong năm tới, hai nước sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực và ý nghĩa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2018). Thủ tướng Binali Yildirim nhấn mạnh việc ông rất mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ sang thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ vào thời gian sớm nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước