Tăng cường kiểm soát hạn hán và xâm nhập mặn tại Kiên Giang

Minh Loan, Duy Thái (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 14:54 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm cống ngăn mặn, thoát lũ Sông Kiên ở TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: VGP/Thành Chung

VTV.vn -PTTg Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành TƯ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, phòng chống hạn, mặn.

4 tháng đầu năm, lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đã giảm với mức - 11% về sản lượng và trên 13.000ha diện tích nuôi trồng tôm bị thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu. Để khắc phục tình trạng này, địa phương đã triển khai một số giải pháp để thích ứng như quy hoạch lại U Minh Thượng từ sản xuất lúa sang nuôi thủy sản vào mùa khô. Tuy nhiên, nếu không có hệ thống kiểm soát mặn vẫn có nguy cơ gây thiệt hại.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tăng cường kiểm soát hạn mặn của Kiên Giang và của các tỉnh liên quan bằng các công trình cống ngăn mặn có ý nghĩa liên vùng như: Cống Cái Lớn, Cái Bé...; đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp dài hạn như đầu tư các công trình tích trữ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Giá trị sản xuất nông nghiệp của vùng ĐBSCL nói chung và Kiên Giang nói riêng vốn đã thấp nay còn thấp hơn vì hạn mặn. Cụ thể, giá trị sản xuất nong nghiệp bình quân của cả nước là 83 triệu đồng/ha, nhưng vùng ĐBSCL, trong đó có Kiên Giang chỉ đạt 60 triệu đồng/ha.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước