Tăng cường kiểm soát khí thải ô tô nhằm giảm ô nhiễm môi trường

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/08/2018 14:19 GMT+7

VTV.vn - Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc tăng mức độ kiểm soát khí thải ô tô sẽ giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Từ năm 2005, Việt Nam đã quy định 3 mức tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện cơ giới. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, Việt Nam chỉ áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức 1, là mức thấp nhất. Cơ quan đăng kiểm cho rằng, đến lúc phải thay đổi tiêu chuẩn khí thải với xe cơ giới để bảo vệ môi trường.

Theo đề xuất mới của Cục Đăng kiểm, các phương tiện ô tô sản xuất trước năm 1999 vẫn được áp dụng ở mức hiện tại, đối với các xe từ năm 1999 đến nay phải áp dụng theo quy định mới với mức độ khí thải phải thấp hơn.

Cục Đăng kiểm cho rằng, nếu áp dụng theo quy định mới này sẽ giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Nếu áp dụng theo quy định mới, phần lớn các phương tiện đều giữ nguyên tem kiểm định, thay đổi duy nhất chỉ nằm ở các xe sản xuất trước năm 1999.

Cục Đăng kiểm cũng cho biết, đối với những xe có thời gian sử dụng lâu, khi đăng kiểm không đạt tiêu chuẩn mức 2 được đánh dấu đỏ vào tem và được lùi một chu kỳ kiểm định để sửa chữa, thay thế phụ tùng để đạt tiêu chuẩn mức 2. Sau đó, nếu xe tiếp tục không đạt tiêu chuẩn khí thải thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Cuối tháng 10/2018 sẽ có đề xuất về khí thải xe máy Cuối tháng 10/2018 sẽ có đề xuất về khí thải xe máy

VTV.vn - Dự kiến đến 30/10/2018, sẽ có đề xuất giới hạn khí thải đối với xe máy. Đây là nội dung trong dự án nghiên cứu kiểm soát khí thải của xe máy đang lưu hành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước