Tăng cường kiểm soát phế liệu nhập khẩu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 10/10/2019 14:41 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổng cục Trưởng Hải quan Việt Nam, trong 2 năm qua, ngành hải quan đã rất nỗ lực ngăn chặn bắt giữ và kiến nghị xử lý phế liệu rác thải tồn đọng.

Ngành Hải quan sẽ quyết liệt ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu và rác thải trái phép thông qua việc hợp tác với hải quan các nước. Thông điệp này được đưa ra tại Hội nghị Tổng cục Trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu lần thứ 13 do Tổng cục Hải quan Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của 53 cơ quan hải quan quốc tế.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến giữa tháng 9/2019, số container phế liệu tồn đọng ở các cảng biển đã giảm một nửa so với cuối năm ngoái, nhưng vẫn còn hơn 10.000 container. Trong đó, nhiều container tồn đọng trên 90 ngày, không có người nhận. 

Hội nghị Tổng cục Trưởng Hải quan lần này là cơ hội tốt để chia sẻ những kinh nghiệm xứ lý vấn nạn rác thải của các quốc gia trên thế giới. Theo các chuyên gia, giải pháp tối ưu là các nước phải tăng cường hợp tác với nhau ở cả vai trò nước nhập khẩu hay xuất khẩu, thay đổi thói quen tiêu dùng sẽ tác động trở lại các ngành sản xuất và cộng đồng. Trong vấn đề này, hải quan đóng một vai trò quan trọng để đi đến những thỏa thuận hợp tác cụ thể.

Việt Nam mạnh tay quản lý phế liệu nhập khẩu Việt Nam mạnh tay quản lý phế liệu nhập khẩu

VTV.vn - Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành liên quan, tình trạng phế liệu tồn đọng, lưu giữ tại các cảng biển đã giảm rõ rệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước