Vẫn còn tồn đọng hàng nghìn container phế liệu tại các cảng biển

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/10/2019 19:16 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, trong số gần 11.500 container khai báo trên e-manifest là phế liệu, có hơn 7.240 container tồn đọng quá 90 ngày.

Tại các cảng biển, tình trạng tồn đọng container vẫn đang tiếp diễn. Như tại TP.HCM, đến gần đây vẫn còn 7.700 kiện và gần 2.800 container hàng hóa nhập khẩu về các cửa khẩu cảng biển, sân bay và bưu điện mà chủ hàng không thấy đến nhận hàng, trong đó có nhiều container phế liệu.

Cơ quan chức năng cho biết, so với cuối năm 2018, tổng số container tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam đã giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng còn phát hiện tình trạng cố tình nhập khẩu phế liệu không đáp ứng quy định, sau đó bỏ hàng, hay một số doanh nghiệp đã lợi dụng quy định thông thoáng, bán phế liệu nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân trong nước sử dụng và khi bị cơ quan chức năng phát hiện đã bỏ các lô hàng còn lại tại các cảng.

Tháng 5/2018, nhiều container phế liệu nhựa được Công ty Môi trường Công nghiệp Phương Mai nhập về cảng Cát Lái, TP.HCM. Sau đó, công ty này lại làm công văn xin từ chối nhận hàng. Tuy nhiên, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 kiểm tra và thấy rằng, doanh nghiệp từ chối nhận hàng nhưng lại không có lý do nào phù hợp với quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng cũng nhận định, bên cạnh làm cho hàng tồn đọng ngoài cảng, việc doanh nghiệp chối nhận hàng sai quy định còn liên quan đến hành vi bán phế liệu trái pháp luật. Bởi Bộ Tài nguyên - Môi trường chỉ phê duyệt cho doanh nghiệp nhập phế liệu về để sản xuất, chứ không được bán ra thị trường. Hiện công an TP.HCM đang mời đại diện Công ty Phương Mai lên để làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Trục xuất hàng nghìn container phế liệu Trục xuất hàng nghìn container phế liệu Tồn gần 14.000 container phế liệu tại các cảng biển Tồn gần 14.000 container phế liệu tại các cảng biển Hai phương án xử lý hàng nghìn container phế liệu khó khả thi Hai phương án xử lý hàng nghìn container phế liệu khó khả thi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước