Tăng cường liên kết kinh tế Việt Nam - Ấn Độ

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 03/03/2018 23:41 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

VTV.vn - Chiều 3/3 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.

Vào chiều nay (3/3), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ do Bộ Kế hoạch Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với các liên đoàn, hiệp hội doanh nghiệp tại Ấn Độ tổ chức. Diễn đàn thu hút trên 350 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp Ấn Độ tham dự là trên 200, đến từ các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như công nghệ thông tin, viễn thông, xây dựng, bất động sản, may mặc và da giày.

Ấn Độ hiện là một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ trong nhiều năm qua không ngừng gia tăng, đặc biệt là kể từ khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ được ký kết vào năm 2009. Ấn Độ hiện có 176 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 814 triệu USD, đứng thứ 28/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Ấn Độ đã trở thành "điểm sáng" về tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài. Trong khi Ấn Độ xác định Việt Nam là trụ cột và đối tác quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông", Việt Nam cũng luôn đặt trọng tâm hàng đầu trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện với Ấn Độ, nhất là với cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới phát triển bền vững và bao trùm. Nhiều dự án, trong đó có các dự án hàng tỷ USD của Ấn Độ tại Việt Nam, thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đối với thị trường Việt Nam.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh vì người dân và doanh nghiệp, tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể; khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ. Và với nỗ lực từ hai phía, việc tăng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ, theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang là trong tầm với.

Khẳng định tương lai của quan hệ Việt Nam và Ấn Độ phụ thuộc rất nhiều vào sự năng động và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hai nước, Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục giữ vai trò là lực lượng tiên phong, đi đầu trong hợp tác và liên kết kinh tế giữa hai nước.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến trao biên bản hợp tác đầu tư cảng biển và thành lập liên doanh kho trung chuyển than giữa Tập đoàn Vissai và Tập đoàn Tata của Ấn Độ; dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo cấp cao hai nước, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã trao thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Tata International.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Ấn Độ đã chứng kiến hãng hàng không Vietjet Air công bố mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ, đáp ứng nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân hai nước, góp phần thúc đẩy giao thương và hội nhập trong khu vực. Sự kiện này đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước