Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 07/09/2016 21:53 GMT+7

VTV.vn - Chiều 7/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN cùng Thủ tướng Shinzo Abe đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản.

Tại đây, các nhà Lãnh đạo đã khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Trong khi đó, Lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực của Nhật Bản cũng như vai trò của Nhật Bản đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực.

Hiện Nhật Bản đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư lớn thứ 2 của ASEAN. Cả ASEAN và Nhật Bản đều khẳng định cam kết hợp tác chống khủng bố, bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng và tăng cường an ninh biển. Các nước đều bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, các hành động vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Phát biểu tại các Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những nhân tố quyết định thành công trong quan hệ đối ngoại của ASEAN chính là sự tự cường và lớn mạnh của từng quốc gia thành viên, sự gia tăng gắn kết, đoàn kết và thống nhất của ASEAN cũng như khả năng xử lý hài hòa lợi ích của các đối tác. Để thúc đẩy quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản, góp phần đạt được mục tiêu tăng gấp đôi thương mại hai chiều và đầu tư vào năm 2022. Thủ tướng cũng đánh giá cao cam kết của Nhật Bản về ưu tiên ASEAN trong triển khai "Sáng kiến Đối tác cơ sở hạ tầng chất lượng cao" trị giá 200 tỉ USD và mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của ASEAN, nhất là tiếp cận thị trường, vốn và công nghệ, đồng thời đẩy mạnh kết nối thông qua giáo dục - đào tạo và giao lưu văn hóa và nhân dân, tạo nền tảng lâu dài cho kết nối ASEAN - Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cùng với kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, giá dầu biến động khó lường, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, khu vực Đông Á cũng đang đứng trước nhiều thách thức, nhất là nguy cơ khủng bố đã hiện hữu và tình hình Biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. 

Trước các thách thức trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác nội khối và hợp tác với các đối tác để thực hiện hiệu quả các kế hoạch về kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển cũng như ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, chống khủng bố và bạo lực cực đoan. Nhắc lại các mục tiêu của Hiến chương ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu là phải duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực. Tất cả các nước, khu vực và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm chung trong việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước