Tăng cường trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giáo dục

Minh Đức-Thứ ba, ngày 14/01/2020 07:12 GMT+7

VTV.vn - Sở GD - ĐT Hà Nội đã triển khai 6 nhóm giải pháp khắc phục tồn tại trong giáo dục, nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý với nền giáo dục tại địa phương.

Trong công tác giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội, so với năm 2018, Sở Giáo dục - đào tạo đã không còn để tiếp diễn tình trạng giáo viên phụ trách lớp không có trình độ chuyên môn, nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục có sĩ số vượt quá quy định đã giảm 141 nhóm. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục có giải pháp cụ thể cùng địa phương có giảm sĩ số học sinh, xử lý đình chỉ giải thể 66 nhóm trẻ, xử phạt 55 nhóm trẻ trong công tác kiểm tra, thanh tra.

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian qua, Sở đã triển khai 6 nhóm giải pháp khắc phục tồn tại trong giáo dục, đặc biệt là trong việc quản lý cấp phép cho các trung tâm giáo dục, cơ sở trông giữ trẻ.

Thứ nhất, xác định đây là việc khá là được cử tri quan tâm, năm học 2019 - 2020, Sở lấy chủ đề đối với cấp học mầm non là tăng cường quản lý nhà nước, chấp hành quy định của pháp luật, kỷ cương trong quản lý của nhóm trẻ, các lớp mẫu giáo mầm non, tư thục, toàn ngành thực hiện phương châm sâu sát cơ sở, kỷ cương trong thực chất và đánh giá.

Nhóm giải pháp thứ hai tập trung đẩy mạnh sự phối hợp với các địa phương. Sở xác định vai trò trong phân cấp của các địa phương rất quan trọng, 30 quận huyện thị xã đang quản lý số lượng trường rất lớn, theo tính toán chiếm khoảng 91,7% số các trường học trên toàn địa bàn thành phố, nên cần có sự vào cuộc của lãnh đạo các địa phương. Do vậy, Sở đã có hội nghị giao ban đến tất cả các chủ tịch quận huyện thị xã để trao đổi công tác giáo dục đào tạo tại địa phương, thống kê các nội dung, tồn tại hạn chế của các ngành, từng quận, huyện thị xã, trong đó có việc quản lý các nhóm trẻ, quy hoạch mạng lưới trường học của địa phương.

Nhóm giải pháp thứ 3, Sở hướng dẫn cụ thể các đơn vị việc quản lý cấp phép các nhóm trẻ. Sở còn có hướng dẫn cụ thể mang tính chất tập huấn, tổ chức tập huấn 100% các nhóm trẻ bằng hình thức trực tuyến, mời lãnh đạo các xã phường đến dự để nắm bắt nội dung. Hai tháng một lần, Sở đã giao ban với trưởng phòng đào tạo quận, huyện, thị xã. Bên cạnh đó, phòng giáo dục địa phương cũng thường xuyên phải kiểm điểm nếu để các sự vụ liên quan xảy ra trên địa bàn để rút kinh nghiệm.

Nhóm giải pháp thứ 4 theo Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo là đổi mới công tác chỉ đạo các phòng giáo dục đào tạo, tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, xây dựng mô hình quản lý cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ độc lập tư thục, xây dựng các quy chế phối hợp giữa các cấp, tổ chức đoàn thể và giám sát của địa phương.

Thứ 5 là tăng cường công tác kiểm tra giám sát của các cấp, hậu kiểm tra cấp phép, sau cấp phép đối với các cơ sở giao dục mầm non và kiên quyết xử lý các vi phạm theo thẩm quyền. Thời gian qua, Sở đã kiểm tra được 1090 nhóm trẻ mẫu độc lập tư thục trên tổng số 2678 nhóm trẻ. Trong số 2678 nhóm trẻ này, đã có 2669 nhóm trẻ được cấp phép hoạt động và 9 nhóm trẻ hiện nay đang trong quá trình tuyên truyền, vận động. 9 nhóm trẻ này liên quan đến vấn đề tôn giáo địa phương, trong đó Mỹ Đức có 6 nhóm trẻ, Sơn Tây Hoài Đức, Đống Đa mỗi nơi có 1 nhóm trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước