Tăng thuế tài nguyên: Cần cân nhắc và thận trọng

Quang Hiệu, Thanh Xuân, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 14:41 GMT+7

VTV.vn - Một số Ủy viên Thường vụ Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh quản lý Nhà nước còn nhiều hạn chế, việc tăng thuế tài nguyên cần phải hết sức cân nhắc và thận trọng.

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/12, đa số các Ủy viên đều khẳng định: "Việc nghiên cứu, rà soát để điều chỉnh mức thuế suất tài nguyên đối với từng nhóm tài nguyên là cần thiết." 

Liên quan đến đề nghị của Chính phủ về việc sẽ tăng thuế suất từ ngày 1/1/2016 đối với nhóm khoáng sản không kim loại, đặc biệt cát và cát làm thủy tinh đều tăng lên mức trần 15%, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ lo ngại, việc tăng thuế suất sẽ làm gia tăng tình trạng cát tặc, khai thác cát lậu.

Khẳng định việc tăng thuế suất là một công cụ tích cực để điều tiết thị trường, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai nhấn mạnh, không nên vì sợ tình trạng buôn lậu, khai thác tài nguyên trái phép mà tạm dừng việc tăng thuế suất. Trong điều kiện công tác quản lý Nhà nước còn nhiều yếu kém, với việc tăng thuế suất, các cơ quan quản lý cần phải tăng cường quản lý Nhà nước, làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu, khai thác tài nguyên trái phép.

Cũng trong sáng 10/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về việc ban hành cơ chế quản lý tài chính và biên chế đối với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016 - 2020.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước