Tăng trưởng kinh tế cho thấy nỗ lực của Chính phủ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/10/2018 18:49 GMT+7

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo trước Quốc hội. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Việc vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã cho thấy những nỗ lực của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Trong báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 và 3 năm 2016 - 2018; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá: Việc thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã cho thấy những nỗ lực của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Để tiếp tục duy trì những thành tựu này, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ phân tích rõ động lực của tăng trưởng để bảo đảm duy trì mức tăng trưởng một cách ổn định. Báo cáo thẩm tra cũng yêu cầu đánh giá đầy đủ hơn về thực trạng của doanh nghiệp, về tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, chờ giải thể.

Về giải pháp cho năm 2019, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cơ bản tán thành với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như trong báo cáo của Chính phủ. Trong đó, đáng chú ý là nhóm giải pháp: Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát; Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án quan trọng quốc gia; Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém đúng theo tiến độ. Và các nhóm giải pháp: Tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thiểu chi phí sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Báo cáo cũng tán thành với giải pháp của Chính phủ trong việc nâng cao chất lượng các kỳ thi, tiếp tục giám sát chặt chẽ công tác phục hồi môi trường biển, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, nhất là chất thải nhựa đại dương và ưu tiên nguồn lực đầu tư sửa chữa các hồ đập có nguy cơ mất an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước