Tết nghèo ở vùng mưa tuyết Sapa

Quang Hạnh - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/02/2016 17:04 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày giáp Tết, nhóm phóng viên THVN đã trở lại xã Sa Pả, huyện Sa Pa, Lào Cai -một trong những nơi bị thiệt hại nhiều nhất của đợt mưa tuyết vừa qua.

Đợt mưa tuyết vừa qua ở các tỉnh phía Bắc và bắc miền Trung, hàng nghìn ha rau và hoa màu bị tuyết che phủ, hàng chục nghìn gia súc, gia cầm bị chết rét. Hết lạnh, cũng vừa kịp lúc cái Tết đã cận kề. Tết của người Mông khác với các dân tộc khác, cái Tết của họ quan trọng nhất là bánh dày và các loại thịt.

Cũng trong đợt mưa tuyết này, nhà ông Hạng A Kỷ bị chết 1 con trâu và 1 con lợn. Trâu đã bán, con lợn 92kg gia đình để chia nhau với mấy gia đình khác trong thôn. Ông Kỷ bảo, chỉ có gia súc không chịu được lạnh thôi, còn đồng bào ở đây quen rồi.

Nhà chị Má Thị Pàng, Xã Sa Pả, Sa Pa, Lào Cai bị mất con trâu trong những ngày cuối cùng của đợt lạnh. Gia đình chỉ giữ lại ít thịt, ít xương để ăn Tết, còn lại chồng chị đã đem ra ngã ba chợ huyện để bán. Ngay cả trong những ngày giáp Tết, chồng chị Pàng vẫn phải đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chị Pàng nói: “Không biết chồng đi làm cái gì đâu. Chỉ biết đi làm thuê ở ngã ba thôi. Chồng đi làm thuê về đưa 50.000 đồng để mua mì tôm về ăn thôi”.

Từ chiều tối nay, Sa Pa có mưa tuyết Từ chiều tối nay, Sa Pa có mưa tuyết

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 22/1, không khí lạnh với cường độ rất mạnh từ phía bắc đã tràn xuống Lào Cai gây mưa trên diện rộng. Nhiệt độ các khu vực đồng loạt giảm thấp. Khoảng từ 16-17 giờ chiều 23/1 trở đi, tại một số nơi vùng núi cao như xã Ý Tý (huyện Bát Xát), thị trấn Sa Pa nhiều khả năng có mưa tuyết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước