Thách thức "tử thần" khi tự sinh con tại nhà

Diệu Lan - Ngọc Khánh (Truyền hình Vì trẻ em)-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 17:49 GMT+7

VTV.vn -Xã Dìn Chin (Lào Cai) có đến 70% các bà mẹ tự sinh con tại nhà không có sự trợ giúp về y tế. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Năm nay mới 35 tuổi, chị Lý Thị Nương, thôn Cốc Cán, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã trải qua 6 lần vượt cạn. 6 lần mang nặng đẻ đau, nhưng chỉ có 3 lần chị giữ được con. 3 lần đầu do tự đỡ đẻ ở nhà, không ra trạm y tế nên các con chị đều bị chết ngạt trước khi chào đời.

Ngay cạnh nhà chị Nương, chị Thiền Thị Vương, 21 tuổi, cũng trải qua 2 lần sinh nở. Nếu mẹ tròn con vuông, cháu lớn của chị năm nay đã 3 tuổi. Tuy nhiên, do tự sinh con tại nhà nên chị bị băng huyết và không cứu được con.

Trước thực trạng trên, vấn đề nâng cao nhận thức về sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh cho bà con dân tộc Nùng ở Dìn Chin cũng như đồng bào các vùng miền núi khác đang là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với các ngành chức năng.

Sinh con tại nhà, sinh con trong rừng - những hủ tục khó loại bỏ Sinh con tại nhà, sinh con trong rừng - những hủ tục khó loại bỏ

Những hủ tục trong việc sinh con tại vùng dân tộc thiểu số đã và đang là nguyên nhân khiến gây ra những cái chết thương tâm cho sản phụ và trẻ sơ sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước