Thái Nguyên: Xuất hiện sạt lở, vết nứt lớn tại Núi Hồng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/12/2019 14:53 GMT+7

VTV.vn - Trên sườn núi Núi Hồng, nhiều khe nứt đã ăn sâu vào lòng núi, rộng đến mức có thể chui lọt cả người xuống và kéo dài hàng chục mét.

Sạt lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm đối với tính mạng và tài sản của người dân sinh sống ở khu vực chân núi là sự việc đang nóng lên ở xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Theo phản ánh của người dân địa phương, Núi Hồng là nơi họ vừa phát hiện có nhiều khe nứt vỡ và những hố sụt lún bất thường. Nguyên nhân rất có thể do ảnh hưởng từ hoạt động nổ mìn và đổ thải của một công ty khai thác mỏ than lộ thiên phía trên đỉnh núi. 

Tấm biển cảnh báo "Đề phòng nguy hiểm sạt lở núi" đã được dựng lên, tuy nhiên, theo người dân địa phương đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Cho dù các cơ quan chức năng có xác định được cụ thể nguyên nhân khiến Núi Hồng bị lún nứt thì những hộ gia đình sinh sống dưới chân núi vẫn mong muốn được di dời đến nơi ở mới để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Công ty khai thác mỏ thừa nhận, sự việc đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Do mỏ than lộ thiên và bãi đổ thải nằm ngay phía trên khu vưc sạt lở núi nên công ty đang đề nghị tỉnh Thái Nguyên cho phép mở rộng hành lang an toàn khai thác mỏ. Theo đó, sẽ đắp đê, làm hồ lắng thu gom nước từ bãi đổ thải và kè đá ở khu vực sạt lở.

Huyện Đại Từ yêu cầu mỏ than hạn chế nổ mìn và không được đổ thải gần khu vực xảy ra lún nứt núi. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá cụ thể tác động của việc nổ mìn cũng như hoạt động đổ thải đến đời sống của người dân địa phương. Huyện Đại từ cũng cho biết, nguyên nhân núi Hồng lún nứt sẽ sớm được xác định. 

Phường An Lạc (TP.HCM) sụt lún nghiêm trọng, nhiều nhà phải bỏ hoang Phường An Lạc (TP.HCM) sụt lún nghiêm trọng, nhiều nhà phải bỏ hoang

VTV.vn - Theo Cục Quản lý tài nguyên nước, phường An Lạc, quận Bình Tân, sụt lún nhiều nhất TP.HCM. Tại đây, nhiều nhà bị lún, nứt nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước