Tham gia công ước về quyền thương lượng tập thể là phù hợp

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/05/2019 19:31 GMT+7

VTV.vn - Đa số ý kiến trong Ủy ban TVQH hội cho rằng, việc gia nhập công ước này phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội.

Chiều 10/5, phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Công ước 98 có 16 điều gồm 3 nội dung cơ bản là bảo vệ người lao động và cán bộ công đoàn trước hành vi phân biệt đối xử chống công đoàn; bảo vệ công đoàn không bị can thiệp bởi người sử dụng lao động và những biện pháp thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện. 

Đến nay, đã có 165/187 quốc gia là thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế tham gia Công ước 98. Do đó, việc gia nhập công ước này cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực thi cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết, tất cả các Bộ ngành được Chính phủ lấy ý kiến đều nhất trí về sự cần thiết gia nhập Công ước số 98. Một số ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát kỹ lưỡng những quy định pháp luật phải sửa đổi, bổ sung để thực hiện Công ước số 98.

Cũng trong chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bổ sung danh mục mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; việc sử dụng nguồn vốn 10.000 tỷ đồng từ việc điều chỉnh giảm nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết của Quốc hội.

Cuối giờ chiều nay, phát biểu bế mạc phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Chính phủ khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các báo cáo, tờ trình liên quan các dự án luật được trình ra Quốc hội trong kỳ họp lần thứ 7 dự kiến khai mạc vào 20/5.

Hiệu quả từ bản thỏa ước lao động tập thể Hiệu quả từ bản thỏa ước lao động tập thể

VTV.vn - Phúc lợi vượt trội cho lao động, công đoàn cơ sở được tạo điều kiện hoạt động là hai lợi ích lớn nhất mà thỏa ước tập thể đem lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước