Tham gia mạng xã hội cần có trách nhiệm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 20:08 GMT+7

VTV.vn - Dùng mạng xã hội để công kích, bôi nhọ cá nhân, tổ chức; tiếp tay cho những nhận thức lệch lạc, sai trái, nhiều cán bộ, Đảng viên đã bị kỷ luật nghiêm khắc.

Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và đề cao dân chủ, luôn sẵn sàng tiếp thu, lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để không ngừng xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch vững mạnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi mạng xã hội phát triển, một số cán bộ, đảng viên đã có những phát ngôn tùy tiện, không đúng với quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thậm chí còn xuyên tạc, bịa đặt nhiều vấn đề. Đã có không ít người vì điều này đã bị kỷ luật nghiêm khắc.

Dù biện hộ do thiếu tỉnh táo, chưa chín chắn, bức xúc, vội vàng hay bột phát, thì các đảng viên này đang là các điển hình của tình trạng suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Nếu không được điều chỉnh kịp thời sẽ để lại hệ lụy nghiêm trọng. Nhất là những thông tin độc hại lại được chia sẻ, cổ súy từ người đã, đang giữ vị trí công tác quan trọng, có ảnh hưởng lớn trong xã hội.

Hiện tượng một số cán bộ, đảng viên đăng tin, viết bài sai sự thật, không đúng với quan điểm, chủ trương của Đảng dù không phổ biến nhưng có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Đáng nói, họ vốn là những đảng viên, có người từng là lãnh đạo, từng có cương vị công tác quan trọng, có học hàm, học vị cao hoặc là một số nhà báo cũng từng khá nổi tiếng. Họ tự nhận bản thân là hiền tài, cho mình cái quyền được "phán xử" mọi vấn đề; tỏ vẻ có kiến thức uyên thâm, năng lực bề trên đủ khả năng răn dạy, chỉ bảo cho những người đang thực thi nhiệm vụ.

Là cán bộ, là đảng viên đương nhiên được thông tin và được thảo luận các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng. Việc góp ý cho các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, việc phát huy trí tuệ vì trọng trách "quốc thái, dân an" là cần thiết, đáng quý. Thế nhưng góp ý để gây hoang mang trong xã hội, góp ý theo kiểu cố tình bóp méo sự thật, bôi đen, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, cố tình làm xô lệch những chuẩn mực và giá trị tốt đẹp của chế độ mà cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đang nỗ lực vun đắp, xây dựng là điều không thể chấp nhận.

Ngăn chặn thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội Ngăn chặn thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội

VTV.vn - Thông tin giả mạo, sai sự thật không chỉ khiến người đọc hoang mang, lo lắng mà nguy hiểm hơn còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước