“Tham tán Thương mại phải hành động vì lợi ích quốc gia, dân tộc”

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 15:12 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Hội nghị Tham tán thương mại.(Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, các Tham tán thương mại phải nỗ lực và quyết liệt hành động trên tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Phát biểu tại Hội nghị Tham tán thương mại diễn ra trong sáng 26/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các Tham tán thương mại ở nước ngoài cần phải có hành động cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng được hết những thuận lợi do các hiệp định thương mại tự do mang lại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Với 14 hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký, ngành Công Thương, trong đó có các Tham tán thương mại, phải làm tốt hơn nữa vai trò của mình, đồng thời phải nỗ lực và quyết liệt hành động trên tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan Thương vụ cần tích cực nghiên cứu kinh nghiệm của nước ngoài để tham mưu cho Bộ Công Thương và Chính phủ trong việc hoàn thiện thể chế quản trị quốc gia, nhất là cải cách các thủ tục hành chính. Trong tiến trình thực hiện các hiệp định thương mại tự do, việc thay đổi thể chế quản trị quốc gia chính là yêu cầu tiên quyết để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thủ tướng cũng đề nghị các Tham tán thương mại cần phải có hành động và việc làm cụ thể nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giới thiệu và quảng bá sản phẩm để Việt Nam có thể tận dụng được tối đa các hiệp định thương mại tự do đã ký. Để giải quyết vấn đề thiếu kinh phí hoạt động, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép thực hiện cơ chế các cơ quan Thương vụ thực hiện hợp đồng dịch vụ với các doanh nghiệp về mở cửa thị trường xuất khẩu cũng như cung cấp thông tin.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các Tham tán thương mại đẩy mạnh đấu tranh với các nước về những rào cản thương mại không hợp lý. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ sẽ đấu tranh ở cấp cao nhất nhằm bảo đảm lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên cao nhất, các Tham tán thương mại làm việc gì cũng phải có lợi cho dân, cho nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Bộ Công Thương tiến hành kiện toàn lại các cơ quan Thương vụ ở nước ngoài với yêu cầu các Tham tán thương mại phải là những nhà ngoại giao giỏi, người có trách nhiệm với đất nước, với nhân dân, đồng thời phải giao chỉ tiêu cụ thể về tăng kim ngạch xuất khẩu cho từng cơ quan Thương vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước