Tháng 4, khô hạn và xâm nhập mặn đặc biệt nguy hiểm

Nguyễn Ngân - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/03/2016 15:27 GMT+7

Quang cảnh Diễn đàn: Nhận định tình hình El Nino năm 2016

VTV.vn - Theo dự báo, tháng 4/2016, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn sẽ đặc biệt nguy hiểm.

Sáng nay (28/3), tai Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn: Nhận định tình hình El Nino năm 2016. Diễn đàn do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Trung tâm Phòng tránh thiên tai châu Á phối hợp tổ chức với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu. Hạn hán và xâm nhập mặn là một trong những chủ đề chính tại Diễn đàn.

Theo các chuyên gia và nhà khoa học, năm 2016, tình hình El Nino được dự báo sẽ mạnh hơn so với những năm 1997 - 1998. Đây là hai năm mà các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã phải chịu những hậu quả rõ rệt của El Nino.

Trong thời gian tới, nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ phải trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục. Nắng nóng gay gắt và kéo dài, nhiều kỷ lục được thiết lập. Tình hình khô hạn và xâm nhập mặn tại ĐBSCL cũng như khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ chưa có dấu hiệu cải thiện trong thời gian tới.

Theo dự báo, nhiệt độ năm 2016 cao hơn trung bình hàng năm từ 1,5 - 2 độ C. Tổng lượng mưa tiếp tục thiếu hụt khoảng 20 - 40%, chủ yếu là ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên, có thể thiếu hụt nghiêm trọng lên tới 80%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước