‘Thành lập Cộng đồng ASEAN là quyết sách chiến lược cần thiết’

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 13:09 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của Đại sứ Vũ Đăng Dũng - Vụ trưởng đặc trách Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao trong cuộc trao đổi với PV VTV sáng 22/11.

Việc các nước ASEAN ký Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 27 mang ý nghĩa rất đặc biệt. Sự kiện là mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình hình thành và phát triển của các quốc gia Đông Nam Á. Theo Đại sứ Vũ Đăng Dũng - Vụ trưởng đặc trách Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao, tầm quan trọng của sự kiện thể hiện ở các điểm sau:

Thứ nhất, Cộng đồng ASEAN là kết quả của gần nửa thế kỷ phấn đấu. Điều này cho thấy các nước ASEAN ngày càng trưởng thành, ngày càng lớn mạnh, đã và đang thay đổi về chất trong từng thành viên quốc gia ASEAN và trong cả Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Từ một tổ chức có tiếng nói khiêm tốn tại Đông Nam Á, nay các nước ASEAN đã trở thành một cộng đồng gắn kết chặt chẽ trên cả ba trụ cột: Chính trị, an ninh và văn hóa - xã hội, với vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, việc thực hiện ý tưởng Cộng đồng có thể nói là con đường đúng đắn của các nước ASEAN đã lựa chọn và là quyết sách chiến lược cần thiết để thích ứng với xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

Thứ ba, Cộng đồng ASEAN trên thực tế đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực và cụ thể cho toàn khu vực và từng nước thành viên, bao trùm là duy trì tạo dựng được một môi trường cùng tồn tại trong hòa bình, phát triển trong ổn định, thịnh vượng trong sự hài hòa chung. Cộng đồng ASEAN 2015 sẽ tạo nền tảng và xung lực mới để ASEAN tự tin bước vào giai đoạn củng cố sự vững mạnh của cộng đồng hướng tới cho liên kết cao hơn.

Ngày 22/11 là ngày lãnh đạo các nước ASEAN chính thức ký Tuyên bố cho việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 . Điều này có nghĩa ngày 31/12/2015 sẽ là ngày chính thức khai sinh ra Cộng đồng ASEAN.

ASEAN ký Tuyên bố Kuala Lumpur hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 ASEAN ký Tuyên bố Kuala Lumpur hình thành Cộng đồng ASEAN 2015

VTV.vn - Sáng nay 22/11/2015, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về "Thành lập Cộng đồng ASEAN".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước