Thế hệ nhà văn sau 1975 - Nhiều cây bút tiêu biểu

Khánh Minh - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 16:29 GMT+7

VTV.vn - Nguyễn Huy Thiệp, Sương Nguyệt Minh, Y Ban và nhiều cây bút tiêu biểu khác của thời kỳ này đã hội ngộ trong một hội thảo Thế hệ nhà văn sau 1975 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Những cây bút sinh ra và lớn lên trong những năm chống Mỹ và gắn bó với chặng đường 30 năm đổi mới của dân tộc. Họ có mặt ngay từ lúc tinh thần Đổi mới đang được khởi dựng cho đến khi thành cao trào và được gọi bằng cái tên Thế hệ nhà văn sau 1975.

Hơn 80 tham luận tại hội thảo đã nhận diện những nỗ lực của những nhà văn sau 1975 để thoát khỏi khuôn thước của văn học thế hệ trước đó. Nếu trước thời điểm 1975, văn học tập chỉ trung phục vụ kháng chiến, thì nay văn học nhìn cuộc sống và con người đời thường trong tính phức tạp như nó vốn có. Cảm hứng sử thi đã được thay thế bởi những điều gần gũi trong cuộc sống và khát vọng về cuộc sống cá nhân.

Bên cạnh đó, hình ảnh người phụ nữ trong văn học cũng hiện lên rõ nét hơn bởi chính những nữ tác giả như Phạm Thị Hoài, Phan Thị Vàng Anh, nhà văn Y Ban với tác phẩm Bức thư gửi mẹ Âu Cơ.

Trong giai đoạn đất nước tiến hành đổi mới toàn diện, nền văn học Việt Nam vẫn đang được từng bước xây dựng, phát triển bởi nhiều thế hệ nhà văn, nhà thơ. Theo các nhà lý luận phê bình văn học, đó là một nền văn học đậm đà bản sắc dân tộc, một nền thơ văn thuần Việt mà chúng ta đang hướng đến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước