Thêm 41 loại tân dược trong danh mục thuốc BHYT

Trịnh Hương - Văn Viện (TCKD)-Thứ hai, ngày 29/12/2014 22:25 GMT+7

Ảnh minh họa

Kể từ ngày 1/1/2015, Thông tư ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT sẽ có hiệu lực.

Sau khi thống nhất với Bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 40 danh mục tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế.

Đáng chú ý, có 41 loại thuốc hoàn toàn mới được đưa vào đề nghị BHYT thanh toán, trong đó có các loại thuốc điều trị ung thư đại tràng, ung thư vú giai đoạn sớm, thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, điều trị vẩy nến có chi phí điều trị lên tới 200 - 800 triệu đồng/năm, với mức chi trả từ Quỹ BHYT là 50% chi phí.

Bên cạnh việc bổ sung các loại thuốc mới, có 83 hoạt chất, 111 loại thuốc không có hoạt chất, hết số đăng ký lưu hành tại Việt Nam bị loại khỏi danh mục. Một số loại thuốc cũng sẽ giảm tỷ lệ chi trả do chi phí quá cao, nếu để Quỹ BHYT chi trả 100% như trước sẽ khó đảm bảo việc cân đối quỹ.

Ông Hà Văn Thúy, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế cho biết: “Một số thuốc mới có giá cao, chi phí điều trị lớn được quy định điều kiện, tỷ lệ thanh toán để phù hợp với điều kiện của luật, để bác sĩ cân nhắc khi chỉ định, kê đơn thuốc, nhằm quản lý, giám sát tốt hơn, vẫn đảm bảo được nhu cầu điều trị, đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và khả năng chi trả của Quỹ BHYT. Về cơ bản, danh mục tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT không có nhiều thay đổi so với thông tư cũ, thậm chí còn được mở rộng hơn so với danh mục thuốc trước. Sự điều chỉnh đồng chi trả với tỷ lệ rất nhỏ khoảng 2,3%”.

Có thể thấy, những thay đổi trong danh mục thuốc BHYT áp dụng từ ngày 1/1/2015 tới đây cho thấy Bộ Y tế đang hướng đến việc chọn lọc, cơ cấu lại các loại thuốc có hiệu quả trong điều trị mà vẫn có giá thành phù hợp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước