Thiếu chế tài xử lý lái xe uống rượu bia

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/05/2019 20:47 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định hiện nay, những lái xe uống rượu bia có thể bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 4-6 tháng nhưng các lỗi vi phạm vẫn tái diễn.

Trong thời gian ngắn vừa qua, ở nhiều địa phương trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng, nhiều người thương vong mà nguyên nhân là do lái xe say rượu. Nhiều ý kiến cho rằng lý do khiến tình trạng này chưa được ngăn chặn là vì mức xử phạt vi phạm qui định về nồng độ cồn khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông là còn quá nhẹ. Liệu đây có phải lý do duy nhất dẫn đến tình trạng này?

Theo quy định hiện nay, những lái xe uống rượu bia có thể bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 4 - 6 tháng nhưng các lỗi vi phạm vẫn thường xuyên tái diễn. Hệ lụy là hiểm họa tai nạn giao thông luôn rình rập.

Theo ông Nguyễn Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, để ngăn chặn vi phạm không thể chỉ dựa vào xử phạt hành chính.

Đồng quan điểm, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng, vi phạm quy định về nồng độ cồn chỉ xem là tình tiết tăng nặng như quy định trong Luật Hình sự hiện nay là chưa đủ. Để nâng cao tính phòng ngừa, cần xem vi phạm này là một tội danh độc lập. Khi luật chưa được hoàn thiện thì cần những giải pháp trước mắt.

Lái xe sau khi uống rượu bia là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Khi hành vi này mới chỉ bị xử phạt bằng tiền mà thiếu những chế tài khác cụ thể là phải chịu trách nhiệm về hình sự thì không ai dám chắc rằng những hình ảnh kinh hoàng như thế này sẽ không tái diễn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước